Lời khuyên của bác sỹ

Một ly RƯỢU VANG mỗi ngày có thực sự tốt cho hệ tim mạch của bạn?

Rượu vang là thức uống được sử dụng kèm theo trong những bữa ăn, nhất là rượu vang đỏ với nồng độ cồn không quá cao và mùi vị rất dễ sử dụng. Nhiều người nghĩ uống rượu rất có hại cho gan và thận. Tuy nhiên, nếu như uống rượu vang mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe đặc biệt là hệ tim mạch. Vậy uống một ly RƯỢU VANG mỗi ngày có thực sự tốt cho hệ tim mạch của bạn?

1. Một ly RƯỢU VANG mỗi ngày có thực sự tốt cho hệ tim mạch của bạn?

Một số quan niệm cho rằng khi bị bệnh tim mạch thì không được sử dụng rượu dù chỉ là một lượng ít nhưng quan điểm này là hoàn toàn không chính xác. Theo những nghiên cứu khoa học, uống rượu vang đỏ trong những bữa ăn của chúng ta với một lượng vừa đủ sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Theo những chuyên gia, chúng ta nên uống một ly rượu vang mỗi ngày, đặc biệt là rượu vang đỏ vì nó có chứa các chất chống oxy hóa nên sẽ bảo vệ được mạch máu và tim mạch của chúng ta.

Bảo vệ niêm mạc mạch máu

Rượu vang đỏ tốt cho tim mạch vì nó chứa chất chống oxy hóa là polyphenol với khoảng 2000mg- 6000mg/1 lít rượu. Những polyphenol có hoạt tính sinh hoạt cao là flavonoid và resveratrol là những chất có tác dụng chống lại những gốc tự do và bảo vệ nội mạc thành động mạch, đồng thời những chất này cũng làm giãn mạch máu não để gây những ảnh hưởng tích cực lên lưu lượng máu và giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

✅ Giảm cholesterol xấu

Resveratrol trong rượu vang đỏ có tác dụng giảm kích thước và tốc độ phân chia của LDL là một loại cholesterol xấu tích tụ trong mạch máu gây hẹp lòng mạch máu. Do đó, resveratrol cũng góp phần làm giảm khả năng xơ vữa động mạch.

Chất chống oxy hóa resveratrol không những có trong nho làm rượu vang đỏ tốt cho tim mạch, mà còn xuất hiện trong những loại trái có màu đỏ và tím như dâu, mâm xôi và việt quất.

✅ Tăng cholesterol tốt

Trong rượu vang đỏ, phytochemical là chất có khả năng làm tăng lên HDL là một loại cholesterol tốt cho tim mạch chúng ta. HDL tăng lên sẽ giảm tình trạng xơ vữa động mạch.

✅ Ngăn ngừa hình thành huyết khối

Chất flavonoid trong rượu vang đỏ có tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành những cục máu đông nên sẽ giảm được sự kết dính tiểu cầu. Cơ chế này cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Tác dụng của chất này cũng tương tự như một loại thuốc chống tạo huyết khối gây tắc mạch, được sử dụng trong điều trị tim mạch là Aspirin.

2. Uống rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim không?

Trên thực tế đã có một số nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ được tiêu thụ ở mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Nhưng một đánh giá có hệ thống mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open lại cho thấy rằng những người uống rượu "vừa phải" không có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không uống rượu.

Đánh giá này trái ngược với niềm tin phổ biến rằng việc tiêu thụ rượu vang hoặc bất kỳ loại rượu nào khác ở mức độ thấp không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Các chuyên gia cho biết rượu vang đỏ có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nhưng các yếu tố lối sống lành mạnh khác liên quan đến việc uống rượu vang có thể góp phần tạo nên hiện tượng này. Rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, nhưng chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác.

Theo TS. Jinhui Zhao, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học tại Viện Canada, nghiên cứu mới không chỉ tập trung vào việc tiêu thụ rượu vang đỏ, mà lợi ích sức khỏe từ việc sử dụng rượu với số lượng thấp là "rất đáng nghi ngờ".

Krishna G. Aragam, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, đồng tác giả của một nghiên cứu về rượu vào năm 2022, nhận thấy rằng bất kỳ mức tiêu thụ rượu nào cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng rủi ro khác nhau tùy theo lượng tiêu thụ. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống rượu ở mức độ nhẹ đến vừa phải có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những người kiêng rượu, nhưng những lợi ích này đã giảm đi hoặc bị phủ nhận hoàn toàn khi điều chỉnh các yếu tố lối sống nhất định.

Xem thêm: Sử dụng quá nhiều RƯỢU BIA đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn như thế nào?

3. Một số tác dụng khác tốt cho sức khỏe mà rượu vang mang lại.

✅ Uống rượu vang giúp rèn luyện trí óc

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng uống rượu vang điều độ làm tăng lượng cholesterol tốt, chất có khả năng làm giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa tắc động mạch và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, rượu vang còn giúp ngăn ngừa máu đông và giảm viêm mạch máu – những dấu hiệu làm suy giảm nhận thức và bệnh tim.

✅ Uống rượu vang giúp ổn định cân nặng

Những người uống 1 ly rượu vang mỗi ngày thường ít khi bị béo phì nhờ khả năng đốt cháy calo trong cơ thể của rượu vang. Thói quen này cũng làm giảm lượng mỡ thừa và kích thước vòng eo.

✅ Uống rượu vang giúp tăng sức đề kháng

Các nhà khoa học khuyến khích rằng uống khoảng một ly rượu vang mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori - nguyên nhân chính gây viêm loét và ung thư dạ dày lên đến 11% và nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây ra.

✅ Uống rượu vang giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư ruột

Nhờ chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư nên nếu uống 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư ruột đến 50%.

Ngoài ra, rượu vang có chứa các chất làm giảm nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ) và tăng testosterone (giúp cần bằng hormone) ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

✅ Uống rượu vang giúp nuôi dưỡng xương chắc khỏe

Uống 1 ly rượu vang mỗi ngày còn giúp cơ thể tăng cường mức độ estrogen (nội tiết tố nữ) – một hormone quan trọng trong cơ thể, làm giảm hiện tượng xốp xương, gãy xương, ngăn ngừa loãng xương và giúp xương chắc khỏe.

✅ Uống rượu vang giúp ngăn rối loạn đường trong máu

Do trong rượu vang chứa các vitamin C, B1, B3 có tác dụng trong việc phòng chống mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, rượu vang giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất ra insulin (chất giúp cân bằng lượng đường trong máu).

Nên việc uống một hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng mắc tiểu đường đến 40%.

✅ Uống rượu vang giúp chống lão hóa

Resveratrol và flavonoid – những hợp chất chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn cao và kéo dài tuổi thọ, được tìm thấy trong rượu vang, cao gấp 10 - 20 lần so với rau quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, giúp các mạch máu khỏe mạnh và lam chậm quá trình lão hóa.

✅ Uống rượu vang giúp bảo vệ làn da

Resveratrol và flavonoid trong rượu vang cũng giúp ức chế sự hình thành ROS – các phản ứng oxy gây tổn hại các tế bào da khi tiếp xúc với tia UV (tia cực tím) của ánh nắng mặt trời.

✅ Uống rượu vang giúp ngăn ngừa mù lòa

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi, do sự rò rỉ của các mạch máu và dịch trong mắt. Resveratrol trong rượu vang giúp các mạch máu khỏe mạnh, hỗ trợ bảo vệ thị lực.

✅ Uống rượu vang giúp bảo vệ cơ thể sau đột quỵ

Rượu vang đỏ có thể bảo vệ não khỏi bị hư hại sau đột quỵ. Resveratrol trong rượu vang đỏ làm tăng mức độ oxygenase heme - một loại enzyme bảo vệ các tế bào thần kinh trong não khỏi bị tổn thương.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm