Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao

Trong nhiều năm gần đây, phương pháp vật lý trị liệu được khá nhiều bác sĩ quan tâm do những hiệu quả mà kĩ thuật này mang lại cho người bệnh. Ngoài ra, mức độ rủi ro của phương pháp điều trị này cũng khá thấp, đề cao sự an toàn cho bệnh nhân. Mặc dù, đây không phải là một kĩ thuật mới trong y khoa nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều người hiểu rõ những chức năng của chúng.

1. Vật lý trị liệu là gì? 

Có khá nhiều bệnh nhân khi gặp phải một vấn đề nào đó liên quan đến xương khớp, khả năng vận động sẽ được bác sĩ yêu cầu áp dụng phương pháp trị liệu vật lý. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có những hiểu biết nhất định về phương pháp điều trị này. Vậy Vật lý trị liệu là gì? Theo các bác sĩ, đây là một trong những phương pháp dựa trên khoa học vật lý để giúp mọi người chữa trị bệnh mà không phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, không phải bệnh lý nào cũng có thể áp dụng phương thức điều trị này.

Giải đáp thắc mắc vật lý trị liệu là gì

Giải đáp thắc mắc vật lý trị liệu là gì?

Nhờ tính an toàn và mức độ hiệu quả cao trong điều trị mà khá nhiều bệnh nhân cảm thấy hài lòng với phương pháp vật lý trị liệu. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý về việc vận dụng cách thức điều trị này sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học vật lý mà ngày càng có thêm nhiều phương pháp hỗ trợ trong việc điều trị cho bệnh nhân. Điển hình như chữa trị bằng lực cơ học, các dạng sóng âm, nhiệt độ, ánh sáng,... 

Xem thêm: Tác dụng của vật lý trị liệu đối với hệ xương khớp

Theo Hiệp hội APTA (một tổ chức chuyên về trị liệu vật lý của Hoa Kỳ) cho biết, phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân điều trị các tổn thương về thể chất. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng rất hiệu quả đối với những bệnh lý bẩm sinh như khuyết tật và các vấn đề liên quan như chấn thương. Do đó, mọi người có thể lựa chọn cách thức này để can thiệp trong quá trình chữa trị.

2. Những phương pháp phổ biến trong vật lý trị liệu

Ngoài mức độ hiệu quả cao thì trong vật lý trị liệu còn có khá nhiều phương pháp giúp bác sĩ dễ dàng lựa chọn những cách thức phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân. Thực tế, trong y khoa các phương pháp trị liệu vật lý phổ biến gồm:

2.1. Tác nhân cơ - động học kéo dãn

Đây là một trong những phương pháp vận dụng lực cơ học để làm giãn các khoang đốt sống bằng cách tác động một lực phù hợp vào cột sống. Dưới sự tác động này, cơ thể bệnh nhân được can thiệp hiệu quả với những tác dụng như:

Vận dụng cơ - động học điều trị cho bệnh nhân

Vận dụng cơ - động học điều trị cho bệnh nhân

 • Hạn chế những tác động gây áp lực lên nội đĩa đệm mặc dù các đốt sống bị tách xa. Đồng thời, kích thích sự thẩm thấu dung dịch và các chất dinh dưỡng cũng như làm giảm bớt diện tích bị lồi ra của đĩa đệm.

 • Giúp khắc phục khoảng trống của các đốt sống nằm lệch nhau. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp điều chỉnh tình trạng cong vẹo cột sống, hạn chế khả năng gây đau do dây thần kinh bị chèn ép.

 • Góp phần làm giãn các cơ cũng như giảm thiểu triệu chứng đau và tình trạng lệch (vẹo) cột sống ở bệnh nhân.

Theo bác sĩ, đây là một trong những phương pháp vật lý trị liệu tại nhà dễ vận dụng nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân cần có sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật và trong giai đoạn đầu nên tập luyện cùng kỹ thuật viên để nắm bắt các bài tập một cách tốt nhất. Ngoài ra, liệu pháp này thường có tác dụng rất tốt đối với những bệnh nhân mắc phải một số bệnh lý như: đau hoặc cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm,...

2.2. Phương pháp vận động

Phương pháp vận động trong vật lý trị liệu thường được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn tập luyện để phục hồi chức năng cơ thể dựa trên những tác dụng như:

 • Hỗ trợ điều hòa chức năng vận động ở bệnh nhân.

Phương pháp vận động trong trị liệu vật lý

Phương pháp vận động trong trị liệu vật lý

 • Giúp phục hồi các chức năng của khớp xương cũng như cải thiện khả năng vận động của bộ phận này.

 • Tăng cường sức khỏe cho cơ thể cũng như rèn luyện khả năng chịu đựng của các cơ.

Ngoài ra, sự đa dạng về kỹ thuật vận động cũng giúp quá trình điều trị của bệnh nhân đạt được hiệu quả tích cực, chẳng hạn như: 

 • Vận động thụ động: thường tập luyện cho những bệnh nhân không có khả năng vận động nhằm hạn chế khả năng bị teo cơ hoặc cứng khớp do ít hoạt động.

 • Vận động chủ động: áp dụng cho những đối tượng có khả năng tự thực hiện động tác mà không cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. 

 • Vận động chủ động có hỗ trợ: thường được thực hiện cho những bệnh nhân có khả năng vận động kém, cần có sự trợ giúp của công cụ hoặc kỹ thuật viên.

Các kỹ thuật trong trị liệu vật lý vận động

Các kỹ thuật trong trị liệu vật lý vận động

 • Vận động có trợ lực: phương pháp này thường kết hợp với các công cụ đi kèm để tăng thêm lực. Nhằm gia tăng sức chịu đựng của cơ thể nhờ sự kích thích của công cụ (như lò xò, vật nặng,...).

 • Vận động kết hợp động tác: là cách thức luyện tập kết hợp với những bài tập như đạp xe, đi bộ,... Phương pháp vật lý trị liệu tại nhà này mang lại hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân.

2.3. Tác nhân vật lý

Tác nhân vật lý được đánh giá là một cách thức chữa trị khá thụ động và chỉ có thể áp dụng tạm thời. Tuy nhiên, phương pháp này có thể mang lại hiệu quả tức thời, giảm đau cho người bệnh. Do đó, những bệnh nhân lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng thường áp dụng điều trị bằng các tác nhân vật như: 

 • Trị liệu bằng nhiệt (có thể nóng hoặc lạnh): đối với trị liệu nóng, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ làm giãn mạch tại một vị trí hoặc toàn thân dựa trên cơ chế của phản xạ. Nhờ đó mà bệnh nhân giảm triệu chứng đau hoặc tình trạng viêm và nhanh chóng phục hồi tổn thương. Ngược lại, với liệu pháp lạnh, bệnh nhân được giúp co mạch, giảm khả năng dẫn truyền trên các dây thần kinh chủ và sự chuyển hóa của thần kinh.

Sử dụng nhiệt trong điều trị tổn thương mạch

Sử dụng nhiệt trong điều trị tổn thương mạch

 • Trị liệu bằng nước: là hình thức vật lý trị liệu sử dụng nước để tác động lên cơ thể nhằm chữa lành những tổn thương dựa trên đặc tính riêng. Thực tế, hầu hết mọi người không biết rằng, nước là một dẫn chất rất tốt đối với các mô của cơ thể.

 • Trị liệu bằng ánh sáng: bệnh nhân có thể sử dụng ánh sáng từ đèn hồng ngoại, tử ngoại hay kể cả ánh sáng mặt trời để chữa bệnh. Cách thức điều trị bệnh này chủ yếu dựa trên những bức xạ tồn tại trong ánh sáng. Những tia bực xạ này có thể loại bỏ vi khuẩn, kích thích sự sản sinh và phát triển của những tế bào bên trong. 

 • Trị liệu bằng điện: là cách thức sử dụng năng lượng điện để kích thích dây thần kinh và các cơ. Sự tác động này giúp cơ được co lại, rèn luyện khả năng vận động của cơ và khớp. Mặt khác, điện trị liệu còn giúp giải phóng những chất dẫn truyền của dây thần kinh, điển hình như serotonin, endorphin,...

Với bài viết này, các bạn đã được giải đáp cụ thể vật lý trị liệu là gì. Đồng thời, mọi người cũng được giới thiệu một số phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng để phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đặc biệt, những đối tượng gặp khó khăn trong vận động hoặc tổn thương xương khớp đừng quên áp dụng những liệu pháp này nhé!

Mời quý khách hàng gọi ngay đến số hotline 0399.16.1111 để được tư vấn và báo giá dịch vụ.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn Trọng Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
 • Cựu bác sĩ U23 Việt Nam: "Tôi đau xót cho Đình Trọng, không hiểu vì sao bạn ấy vội vàng như vậy"
  Cựu bác sĩ U23 Việt Nam: "Tôi đau xót cho Đình Trọng, không hiểu vì sao bạn ấy vội vàng như vậy"

  Đình Trọng nổi lên ở giải U23 châu Á 2018 và dần trở thành trụ cột của tuyển Việt Nam. Nhưng rồi đúng vào lúc đỉnh cao phong độ, một loạt biến cố đã xảy ra khiến anh dần đánh mất phong độ.

  Đọc thêm
 • Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - Hậu phương vững chãi đứng sau thành công của thể thao Việt Nam
  Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - Hậu phương vững chãi đứng sau thành công của thể thao Việt Nam

  Sau nhiều năm miệt mài cống hiến cho y học nói chung và y học thể thao nói riêng, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy nay đã là người sáng lập Trung tâm y học thể thao Starsmec, với kinh nghiệm hơn 10 năm bác sĩ trưởng các đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam (Thường Châu - Trung Quốc tại vòng chung kết U23 Châu Á do AFC tổ chức).

  Đọc thêm
 • Chương trình NẮNG MÙA HẠ tại Nghệ An khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn người dân
  Chương trình NẮNG MÙA HẠ tại Nghệ An khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn người dân

  Hơn 120 người là các y, bác sĩ của những bệnh viện lớn đã khám sàng lọc, phát thuốc miễn phí cho 1.500 người ở xã Diễn Kỷ (Diễn Châu, Nghệ An).

  Đọc thêm
 • Bác sĩ U23 Việt Nam: Thi thoảng các cầu thủ bóp vai cho tôi
  Bác sĩ U23 Việt Nam: Thi thoảng các cầu thủ bóp vai cho tôi

  Trong thời gian thi đấu Giải U23 châu Á 2018, các bác sĩ thức dậy từ 7h sáng và đi ngủ lúc 3h đêm, làm việc 15, 16 tiếng/ngày suốt gần 2 tháng trong thời tiết khắc nghiệt. Tinh thần quyết chiến vì màu cờ sắc áo của đội tuyển U23 Việt Nam tại Giải U23 Châu Á đã khiến hàng triệu con tim nể phục.

  Đọc thêm
 • Bác sĩ lý giải chấn thương trùng hợp của cầu thủ lứa U23 Thường Châu
  Bác sĩ lý giải chấn thương trùng hợp của cầu thủ lứa U23 Thường Châu

  Cả 6 cầu thủ thuộc lứa U23 Việt Nam lên ngôi Á quân tại Thường Châu đều dính chấn thương đứt dây chằng chéo một cách trùng hợp. Vũ Văn Thanh và Lương Xuân Trường là 2 trụ cột của Hoàng Anh Gia Lai dính chấn thương dây chằng chéo. Đình Trọng và Duy Mạnh là bộ đôi trung vệ gần như không thể thay thế của Hà Nội. Trong khi đó, Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh cũng là những chủ lực của Sông Lam Nghệ An.

  Đọc thêm
 • Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy trăn trở vì nhiều CLB Việt Nam chưa chú trọng sức khỏe cầu thủ
  Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy trăn trở vì nhiều CLB Việt Nam chưa chú trọng sức khỏe cầu thủ

  Với thể thao chuyên nghiệp thì lúc đó cần đưa lên bàn cân, thành tích một tập thể quan trọng hay một người là quan trọng hơn. Nếu nguy hiểm đến tương lai sự nghiệp của cầu thủ hay tổn thương nặng nền hơn thì phải cấm. Thế nhưng, đau 1 chút xíu, không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này mà thành tích của cả tập thể thì cần cố gắng. Tôi trăn trở về điều này trong nhiều năm nay. Ở đội tuyển quốc gia trước tập huấn, chúng tôi đều cho các cầu thủ kiểm tra sức khỏe toàn diện theo đúng chuẩn FIFA từ tim mạch, hô hấp, tiêu hóa,... tức mọi thứ từ trong ra ngoài.

  Đọc thêm
 • Bác sĩ đội tuyển U23 lần đầu tiết lộ hình ảnh chăm sóc các cầu thủ vàng
  Bác sĩ đội tuyển U23 lần đầu tiết lộ hình ảnh chăm sóc các cầu thủ vàng

  BS. Nguyễn Trọng Thuỷ là người gắn bó sâu sắc với đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam nhiều năm qua. Thành công của U23 vừa qua không thể không kể đến vai trò thầm lặng nhưng hết sức quan trọng của bác sĩ Thuỷ và 2 phụ tá là bác sĩ Phạm Văn Minh và Tuấn Nguyên Giáp trong việc đảm bảo sức khoẻ cho các cầu thủ.

  Đọc thêm
 • Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: "Nghề cân não"
  Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: "Nghề cân não"

  Trong căn phòng chừng 20m2, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy mặc chiếc áo blouse trắng, ngắm những bức ảnh kỷ niệm chụp cùng đội tuyển U23 Việt Nam. Những bức ảnh được anh đặt vào khung gọn gàng, trưng bày tại nhiều góc trong căn phòng. Bức ảnh chụp cùng huấn luyện viên Park Hang Seo, ảnh khi anh đang xử trí chấn thương cho cầu thủ Bùi Tiến Dũng hay ảnh anh dìu Đức Chinh ra sân để sơ cứu... Đặt tay lên từng bức ảnh, anh lau đi những vết bụi, mỗi ảnh đều dừng lại nhìn một lúc lâu. Đã gần hai năm kể từ giải Vô địch bóng đá U23 châu Á, những cảm xúc trong lòng bác sĩ Thủy vẫn còn vẹn nguyên.

  Đọc thêm
 • "Tại sao bố không được xướng tên ở Gala mừng công U23 Việt Nam?”
  "Tại sao bố không được xướng tên ở Gala mừng công U23 Việt Nam?”

  Đó là câu hỏi từ con gái của bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, bác sĩ chính của đội tuyển U23 Việt Nam. Một câu chuyện nhỏ của một người thầm lặng trong một tập thể thành công.

  Đọc thêm
 • Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: "Nghề cân não"
  Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: "Nghề cân não"

  Trong căn phòng chừng 20m2, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy mặc chiếc áo blouse trắng, ngắm những bức ảnh kỷ niệm chụp cùng đội tuyển U23 Việt Nam. Những bức ảnh được anh đặt vào khung gọn gàng, trưng bày tại nhiều góc trong căn phòng. Bức ảnh chụp cùng huấn luyện viên Park Hang Seo, ảnh khi anh đang xử trí chấn thương cho cầu thủ Bùi Tiến Dũng hay ảnh anh dìu Đức Chinh ra sân để sơ cứu...

  Đọc thêm