Lời khuyên của bác sỹ

Ăn BƠ ít nhất 2 LẦN MỖI TUẦN giúp giảm nguy cơ mắc bệnh TIM MẠCH

là một trong những loại quả lành mạnh nhất. Nó có hương vị thơm ngon và dễ thưởng thức, ngoài ra bơ còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt, kali và vitamin K. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, ăn quả bơ hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

1. Ăn BƠ ít nhất 2 LẦN MỖI TUẦN giúp giảm nguy cơ mắc bệnh TIM MẠCH

Bơ là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như A, B, C, E, K và các khoáng chất như đồng, sắt, kali và magiê rất có lợi cho sức khoẻ. Trong bơ có chứa một số vi chất dinh dưỡng như:

Axit oleic: Đây là một chất b.éo không bão hòa, nửa quả bơ có chứa 6,5g axit oleic, tương đương với lượng có trong một thìa dầu ô liu. Chất béo bão hòa này giúp giảm mức cholesterol LDL có hại trong máu, thủ phạm chính gây ra động mạch vành.

Chất xơ: Một khẩu bơ cung cấp tới 20% lượng chất xơ, chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 30% vì chúng không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn giúp ổn định huyết áp và trọng lượng cơ thể.

Các loại vitamin và khoáng chất: Nửa quả bơ cung cấp đến 15% lượng vitamin B, 10% kali và 5% magie cho cơ thể.

Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố một khảo sát với hơn 68.000 phụ nữ và 41.000 nam giới đều là những người không bị ung thư hoặc bệnh tim mạch vành và đột quỵ ở mức ban đầu về chế độ ăn uống của họ trong khoảng thời gian 30 năm. 

Trong 30 năm này, 9.185 cơn đau tim và 5.290 lần đột quỵ đã được ghi nhận trong nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được theo dõi chế độ ăn uống bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Trong đó, họ tính toán lượng bơ ăn vào bằng cách xem xét các yếu tố như lượng tiêu thụ bơ và tần suất ăn bơ. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất béo lành mạnh và sức khỏe tim mạch, xác định rằng, những người ăn bơ thường xuyên giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với những người không ăn. 

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, thay thế một nửa khẩu phần bơ thực vật, bơ, trứng, sữa chua, pho mát hoặc các loại thịt chế biến bằng lượng quả bơ tương đương sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 16-22%.

Tiến sĩ Lorena Pacheco, tác giả chính từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, Mỹ cho biết, việc tiêu thụ chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Cheryl Anderson, Chủ tịch Hội đồng Dịch tễ học và Phòng ngừa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết thêm dù không có một loại thực phẩm nào là giải pháp để thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh thường xuyên nhưng nghiên cứu này là bằng chứng cho thấy quả bơ có thể có những lợi ích sức khỏe. 

Quả bơ có kali, axit béo không bão hòa cùng với các vitamin và khoáng chất giúp chúng có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Vì vậy ăn quả bơ hai lần một tuần rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

2. Một số tác dụng tốt của bơ mà có thể nhiều người chưa biết

Bơ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có chứa chất béo lành mạnh, chất dinh dưỡng thực vật, chất xơ, kali, magie và folate. Loại trái cây này là một nguồn tuyệt vời của axit oleic, một axit béo omega-9 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm cholesterol. Ngoài ra ăn bơ còn có rất nhiều lợi ích khác.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn bơ có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 50% so với những người không ăn.

Quả bơ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì và mỡ bụng dư thừa.

Hỗ trợ sức khỏe mắt, da và tóc

Bơ giàu vitamin tan trong chất béo và chất béo không bão hòa đơn, lợi ích của bơ còn bao gồm sáng da, mắt sáng và giúp tóc bóng mượt cả khi ăn hoặc dùng tại chỗ.

Bơ là thực phẩm có chất chống oxy hóa cao có chứa lutein, một loại carotenoid giúp bảo vệ sức khỏe của mắt và duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh, trẻ trung.

Chống lại sự phát triển của tế bào ung thư

Một số nghiên cứu đã đánh giá bơ là thực phẩm chống ung thư. Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư đã công bố kết quả của một nghiên cứu in vitro cho thấy các hoạt chất trong quả bơ có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vòm họng.

Giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng

Chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo lành mạnh được biết là có tác dụng đẩy nhanh quá trình giảm cân. Vì vậy, nếu chúng ta đang muốn giảm cân, bơ là lựa chọn hợp lý.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Như chúng ta đã biết, bơ là một trong những nguồn trái cây tốt nhất cung cấp chất xơ. Tùy thuộc vào kích thước của quả bơ, một quả bơ chứa từ 11–17g chất xơ.

Thực phẩm giàu chất xơ rất quan trọng đối với bất kỳ ai có vấn đề về đường tiêu hóa vì chất xơ giúp thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, tăng vi khuẩn lành mạnh đồng thời giảm vi khuẩn có hại - căn nguyên của các rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng nào tốt nhất cho người bị đau lưng?

Bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin và bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn có thể cải thiện mức insulin lúc đói ở những đối tượng kháng insulin. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nồng độ insulin trong nhiều giờ so với các bữa ăn giàu carbohydrate.

Tăng cường tâm trạng

Axit béo đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng của hệ thần kinh trung ương và quá trình nhận thức vì chúng tác động đến mức độ dẫn truyền thần kinh và giúp cân bằng hormone một cách tự nhiên. Do đó, tâm trạng của chúng ta cũng có thể được cải thiện khi chúng ta ăn đủ chất béo lành mạnh.

Giảm các triệu chứng viêm khớp

Một số nghiên cứu cho rằng quả bơ cải thiện một số triệu chứng của bệnh viêm khớp. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất chiết xuất từ dầu quả bơ có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

Xem thêm: Những thói quen dinh dưỡng nào gây hại cho hệ xương khớp?

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm