Thông tin sức khỏe

Bật mí những TÁC DỤNG của hạt LẠC (Đậu phộng) đối với sức khỏe tim mạch

Lạc hay còn gọi là Đậu phộng được xếp vào loại đậu cùng với các loại thực phẩm như đậu xanh, đậu nành và đậu lăng. Loại hạt giòn ngọt và dễ ăn này có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chúng có thể được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là những món ăn vặt thơm ngon. Ở bài này chúng ta cùng tìm hiểu những TÁC DỤNG của hạt LẠC (Đậu phộng) đối với sức khỏe tim mạch nhé!

1. Đậu phộng có thành phần và giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Lạc hay đậu phộng rất giàu chất đạm, chất béo và chất xơ. Hầu hết chất béo trong đậu phộng đều chất béo tốt. Những loại chất béo này thực sự giúp giảm mức cholesterol của bạn.

Đậu phộng cũng thuộc nguồn tuyệt vời của: Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine. Một khẩu phần đậu phộng sống 1⁄4 cốc chứa:

  • Lượng calo: 207

  • Chất đạm: 9 gam

  • Chất béo: 18 gram

  • Carbohydrate: 6 gam

  • Chất đạm: 9 gam

  • Chất xơ: 3 gam

  • Đường: 1 gram 

Đậu phộng cũng là thực phẩm có hàm lượng calo khá cao, chứa nhiều dầu nên còn được dùng để ép dầu. Dầu đậu phộng rất được ưa dùng vì có nguồn gốc thực vật và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. 

2. Bật mí những TÁC DỤNG của hạt LẠC (Đậu phộng) đối với sức khỏe tim mạch

2.1. Bảo vệ tim mạch

Người ta đã chú ý nhiều đến quả óc chó và hạnh nhân như những thực phẩm tốt cho tim mạch, do hàm lượng chất béo không bão hòa cao của chúng. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng đậu phộng tốt cho sức khỏe tim mạch ngang với các loại hạt đắt tiền.

Thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu phộng là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là a xít oleic. Ăn một nắm đậu phộng 4 lần/tuần có thể giúp bạn tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành. 

Đậu phộng giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Chúng cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Xem thêm: TCSKIN Dầu Cá OMEGA 3 - Hỗ trợ chức năng tim mạch

2.2. Ăn đậu phộng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ cũng mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.

2.3. Ăn đậu phộng giúp ổn định đường huyết

1/4 chén đậu phộng có thể cung cấp cho cơ thể 35% nhu cầu mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định đường huyết.

Xem thêm: KHOAI MỠ - Tốt cho tim mạch và hệ xương khớp của bạn

2.4. Một số tác dụng khác khi ăn đậu phộng

  • Giảm nguy cơ tiểu đường: Ăn lạc nhiều có tác dụng gì? Lạc thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa khi ăn lạc sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

  • Đậu phộng giúp giảm viêmLạc, nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp giảm viêm khắp cơ thể cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn.

  • Đậu phộng giúp ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với những người lớn tuổi, ăn bơ đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư dạ dày nhất định - ung thư biểu mô tuyến không tim.

  • Đậu phộng giúp ngăn ngừa sỏi mậtSử dụng đậu phộng với hàm lượng 28,35 gam mỗi tuần sẽ giúp giảm 25% nguy cơ tiến triển bệnh sỏi mật.

  • Ngăn ngừa và phòng chống trầm cảmThành phần dinh dưỡng của đậu phộng bao gồm acid amin tryptophan có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin, hợp chất có lợi cho não bộ đồng thời giúp cải thiện tâm trạng cũng như giảm chứng trầm cảm.

  • Tăng cường trí nhớ: Vitamin B3 và niacin có trong đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não cũng như thúc đẩy hoạt động trí nhớ.

  • Giúp chống tình trạng sa sút trí tuệ ở người giàNguồn niacin có trong đậu phộng có tác dụng giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

  • Giảm nguy cơ dị tật cho thai nhiNguồn acid folic có chứa trong đậu phộng giúp cho phụ nữ mang thai được cung cấp khoảng 400 microgam mỗi ngày, từ đó tăng hiệu quả nhằm giảm nguy cơ sinh con khuyết tật ống thần kinh tới 70%.

3. Khi sử dụng Lạc (đậu phộng) cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng đậu phộng, cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

  • Không dùng đậu phộng đã bị mốc, hỏng, bởi đậu phộng mốc có chứa chất gây ung thư. 

  • Chọn đậu phộng vỏ còn sáng, đẹp, hạt mẩy, tròn.

  • Không rang đậu phộng quá cháy khi sử dụng.

  • Không nên ăn quá nhiều đậu phộng trong một ngày (mỗi ngày không quá 53 hạt - 30gr)

4. Những đối tượng nào không nên sử dụng đậu phộng?

Những đối tượng sau không nên sử dụng đậu phộng: 

  • Người có hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh về dạ dày, ăn uống khó. 

  • Những người có cơ địa dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không sử dụng loại thực phẩm này dù chế biến dưới bất kỳ hình thức nào. 

  • Người bị viêm đường túi mật, đã cắt túi mật.

  • Những người bị nóng trong, đang bị viêm miệng, viêm lưỡi, chảy máu mũi,…

  • Đậu phộng không thích hợp với người đang có nhu cầu giảm cân vì hàm lượng chất béo trong đậu phộng khá cao.

  • Người bị mỡ máu cao cũng không nên sử dụng đậu phộng. 

  • Người bị bệnh gout đặc biệt nên hạn chế hoặc tránh đậu phộng vì hàm lượng dầu béo và đạm cao. 

Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có khá nhiều người thường dị ứng với các thành phần trong đậu phộng. Biểu hiện của dị ứng đậu phộng thường là nổi ban, bị ngứa khắp người, buồn nôn, có biểu hiện sưng trong họng, sưng mặt,… Triệu chứng nặng là khó thở, nôn mửa nhiều. Do đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như trên, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời. 

5. Một số cách sử dụng đậu phộng hiệu quả

Lạc hay đậu phộng có thể được ăn sống, chần, rang, luộc, chiên, tán thành bột hoặc làm bơ đậu phộng. Thêm nhiều đậu phộng vào chế độ ăn uống của bạn rất dễ thực hiện, cho dù với đậu phộng hay bơ đậu phộng. Dưới đây là một số cách sử dụng đậu phộng trong nhiều món ăn:

  • Nướng đậu phộng thành bánh quy hoặc bánh nướng.

  • Làm bánh mì bơ đậu phộng và chuối.

  • Thêm bơ đậu phộng vào hummus.

  • Phủ đậu phộng lên sữa chua.

  • Quất đậu phộng trong món salad.

  • Thêm đậu phộng vào món xào hoặc món mì của bạn.

  • Trộn đậu phộng thành hỗn hợp nhỏ.

  • Nhúng chả giò vào nước sốt đậu phộng Thái.

Trên đây là những lợi ích của việc ăn lạc nhiều. Bạn có thể kết hợp đậu phộng với các thực phẩm khác để bữa ăn thêm phần đa dạng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm