Lời khuyên của bác sỹ

KHOAI MỠ - Tốt cho tim mạch và hệ xương khớp của bạn

Khoai mỡ thường hay bị nhầm lẫn với khoai môn vì màu tím đặc trưng rất bắt mắt. Trong loại củ thơm ngon này là vô vàn các khoáng chất và vitamin thiết yếu có với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về KHOAI MỠ - loại thực phẩm tốt cho tim mạch và hệ xương khớp của bạn.

1. Khoai mỡ là khoai gì? Thông tin hữu ích về khoai mỡ

Tên gọi: khoai mỡ thuộc họ Củ nâu với tên khoa học là Dioscorea alata. Trong đông y, khoai mỡ có tên là Mao thử. Tên gọi là cây khoai mỡ nhưng thực ra thân cây là dạng dây leo thân mềm.

Hình dạng: lá cây lớn nổi rõ 5 gân lá. Củ có hình dáng đa dạng và to, thịt củ cũng có màu sắc đa dạng từ màu trắng, vàng tím hoặc hồng tuỳ theo độ chín của củ. Màu sắc của củ cũng dùng để phân loại cây. Màu sắc của khoai mỡ được tạo ra bởi anthocyanin – đây cũng là chất chống oxy hoá. Các nghiên cứu cho thấy trong khoai mỡ có 2 loại anthocyanin : cyanidin và peonidin. Khoai mỡ có màu nâu mà khi nhìn bên ngoài trông giống như vỏ cây. Thịt củ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào độ chính của củ, các màu có thể có của thịt củ bao gồm màu trắng, vàng, tím hoặc hồng.

Đất trồng phù hợp: cây phát triển phù hợp trên nền đất phèn, ví dụ: ở khu vực Đồng Tháp Mười.

Thành phần chất dinh dưỡng: trong 100g khoai mỡ nấu chín chứa: 140 cal, 27g carbohydrate, 1g protein, 0,1g chất béo, 4g chất xơ. Thành phần dinh dưỡng chia theo giá trị dinh dưỡng: 0,83% Natri ; 13,5% Kali ; 2% canxi ; 4% sắt ; 40% vitamin C ; 4% vitamin A. Ngoài ra khoai mỡ còn chứa một số chất vi lượng khác như : sắt, đồng, mangan ...

Đặc điểm của khoai mỡ theo đông y: vị ngọt, tính bình, không độc. tác dụng chính là bổ tỳ, phế, sáp tinh khí, tiêu thũng, làm giảm đau.

2. KHOAI MỠ - Tốt cho tim mạch và hệ xương khớp của bạn

 Khoai mỡ tốt cho hệ tim mạch

Khoai mỡ ngoài việc là loại thực phẩm ngon thì có có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Trong khoai mỡ có chứa Vitamin B6 có công dụng giúp bẻ gãy hợp chất Homocysteine. Hợp chất này chính là thủ phạm gây phá hủy thành mạch máu nguy hại đến tim mạch. Bên cạnh đó, khoai mỡ cũng có thành phần chứa nhiều Kali rất tốt trong việc giúp cho huyết áp ổn định, tránh bệnh cao huyết áp. 

Đặc biệt, trong khoai mỡ có chứa Dioscorea. Đây được xem là một trong những dưỡng chất quan trọng với công dụng gián tiếp làm giảm huyết áp cũng như giảm tăng máu đến thận. Chính vì thế, những người mắc bệnh tim mạch có thể ăn khoai mỡ để hỗ trợ chữa bệnh cũng như giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Xem thêm: Ăn BƠ ít nhất 2 LẦN MỖI TUẦN giúp giảm nguy cơ mắc bệnh TIM MẠCH

✅ Khoai mỡ tốt cho người mắc bệnh về xương khớp

Một công dụng tiếp theo của khoai mỡ nữa đó chính là rất hữu ích cho những người mắc bệnh xương khớp. Theo Đông y, khoai mỡ có tính bình và không độc hại với vị ngọt lành tính. 

Những người ăn khoai mỡ có thể cải thiện và giảm được những cơn đau cơ bắp, đau hệ thần kinh, đau bụng. Đồng thời, công dụng khoai mỡ có thể giúp chống viêm nhiễm đối với những bệnh nhân có bệnh viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả. Chính vì thế, nếu bạn có các vấn đề về xương khớp thì thể chọn khoai mỡ trong các thực đơn ăn uống của mình để cải thiện bệnh nhé. 

Xem thêm: Những thói quen dinh dưỡng nào gây hại cho hệ xương khớp?

✅ Những tác dụng tốt cho sức khỏe khác mà khoai mỡ mang lại

Khoai mỡ chứa nhiều chất bổ dưỡng: khoai mỡ chứa phần trăm giá trị hàng ngày về chất xơ, kali và mangan. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này là chìa khóa để duy trì sức khỏe xương, sức khỏe tim mạch, tăng trưởng và trao đổi chất. Khoai mỡ cũng chứa đồng và vitamin C là những chất cần thiết cho sức khoẻ máu. Đồng giúp hấp thụ sắt và sản xuất hồng cầu. Trong khi đó, vitamin C là một chất chống oxy hoá quan trọng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Cải thiện sức khoẻ tiêu hoá : khoai mỡ chứa tinh bột kháng, hoạt động tương tự chất xơ hoà tan. Về cơ bản khi đi qua dạ dày và ruột sẽ không bị tiêu hoá và cuối cùng đi đến ruột kết và cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh đồng thời làm tăng các enzym tiêu hoá. Do đó, tinh bột kháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, mặt khác làm dịu một số rối loạn tiêu hoá, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, táo bón, tiêu chảy và bệnh Crohn.

Giúp giảm cân: củ khoai mỡ giúp cung cấp 1 chất xơ có lợi được gọi là glucomannan, được cho là giúp giảm cân. Về cơ bản, khi tiêu thụ chất xơ có thể chuyển thành dạng gel nằm trong dạ dày và cho phép cảm thấy no lâu hơn. Nhờ đó, hạn chế được cảm giác thèm ăn và việc giảm cân đạt được dễ dàng hơn.

Cải thiện mức cholesterol: Khoai mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol. Điều này là do chất xơ hoà tan đặc biệt trong khoai mỡ. Chất xơ hoà tan về cơ bản hoạt động bằng cách luân chuyển xung quanh cholesterol, liên kết với nó và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Đã có nghiên cứu cho thấy sự thay đổi thực sự về mức cholesterol ở phụ nữ với mức tiêu thụ 510g khoai mỡ mỗi ngày trong 30 ngày. Kết quả đã cho thấy mức cholesterol đã giảm xuống.

Có khả năng chống ung thư: Ngoài một số vitamin và khoáng chất quan trọng, khoai mỡ còn có chất chống oxy hoá có thể ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chế độ ăn giàu khoai mỡ giúp giảm đáng kể khối u ruột kết. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy những kết quả này liên quan đến nhiều chất chống oxy hóa trong khoai mỡ. Hơn nữa, vỏ khoai mỡ của Trung Quốc được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa hoặc ức chế các khối u gan. Tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu về tác dụng của khoai mỡ đối với ung thư còn hạn chế. Hầu hết các nghiên cứu thực hiện trên động vật chứ không phải trên người.

Tăng cường chức năng của não: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ chất bổ sung chiết xuất từ khoai mỡ cho thấy não hoạt động tốt hơn những người sử dụng giả dược. Khoai mỡ giàu diosgenin, đây là một hợp chất đặc biệt được biết đến với tác dụng cải thiện sự phát triển của tế bào thần kinh và sức khoẻ tổng thể của não bộ. Ngoài ra, diosgenin đã góp phần tăng cường trí nhớ và kỹ năng học tập ở chuột và các thử nghiệm trên động vật khác.

Chống viêm: Tiểu đường, béo phì và bệnh tim có thể gây tình trạng viêm mãn tính. Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy khoai mỡ hoặc bột khoai mỡ có tác động đáng kể đến chứng viêm. Các nghiên cứu quan sát thấy rằng khoai lang mỡ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Trong vỏ ngoài của rễ khoai mỡ chứa nhiều saponin. Saponin là một hợp chất được cho là giúp chống lại chứng viêm và có thể góp phần vào hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó thậm chí có thể giúp cơ xương chậu và cơ bụng được thư giãn.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Khoai mỡ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu trên chuột, các con chuột được cho uống 1 liều nước khoai mỡ hoặc bột khoai mỡ hàng ngày. Kết quả là những con chuột này đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói cũng như giảm nồng độ hemoglobin A – đo lường kiểm soát lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho dùng 1 lượng cao chiết xuất khoai mỡ tím. Những con chuột này có biểu hiện giảm triệu chứng thèm ăn, cải thiện lượng đường trong máu và giảm cân đáng kể. Các phát hiện từ nghiên cứu trên một lần nữa được khẳng định trên 1 nghiên cứu trên chuột khác. Nghiên cứu bổ sung vào chế độ ăn một loại bột khoai mỡ có thể làm giảm đáng kể sự hấp thụ đường trong máu. Ngoài ra, khoai mỡ còn có 1 chất hoạt động gọi là Allantoin. Allantoin được biết đến để điều chỉnh stress oxy hóa. Điều này có nghĩa là khoai mỡ có thể tăng cường chức năng gan và duy trì mức insulin khỏe mạnh.

Thúc đẩy khả năng sinh sản: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khoai mỡ có thể thúc đẩy khả năng sinh sản. Với sự gia tăng các hormone tự nhiên, các loại kem làm từ khoai mỡ hoang dã đang trở thành lựa chọn phổ biến cho những phụ nữ đang tìm kiếm liệu pháp thay thế cho hormone. Điều này là do chất progesterone tự nhiên được tìm thấy trong khoai mỡ hoang dã có tên là Diascorea uillosa.

Có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh: một nghiên cứu phát hiện ra rằng khoai mỡ có thể có tác dụng tích cực đến các triệu chứng mãn kinh. Trong một thử nghiệm kéo dài 30 ngày, 24 phụ nữ ở trạng thái sau mãn kinh đã loại bỏ gạo ra khỏi khẩu phần ăn thay vào đó là ăn khoai mỡ ít nhất 2 đến 3 lần 1 ngày. Kết quả là ở những phụ nữ đó phát hiện ra rằng nồng độ estrone và estradiol trong máu của họ tăng gần 30%. Estrone và estradiol là 2 loại hormone sẽ giảm đáng kể trong thời kỳ mãn kinh. Khi khoai mỡ làm tăng 2 loại hormone này có nghĩa là nồng độ estrogen sẽ cải thiện và giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ về cơ chế này của khoai mỡ.

Có lợi cho da và tóc: Collagen là chìa khóa để giữ cho da đàn hồi, săn chắc và khoẻ mạnh mà khoai mỡ cực kỳ hữu ích trong việc sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, khoai mỡ cũng rất giàu chất chống oxy hoá đặc biệt có thể xây dựng lại các tế bào, chống lại các gốc tự do và lão hoá sớm trên da. Sự kết hợp của collagen và vitamin C được cung cấp bởi khoai mỡ là cách hoàn hảo để giúp chữa lành làn da và bất kì vết thương nào. Beta-carotene có trong khoai mỡ sẽ giúp tăng trưởng tóc và giữ cho tóc không bị khô hoặc thiếu sức sống.

Có thể cải thiện thị lực: Vitamin C trong khoai mỡ hỗ trợ sức khoẻ của mắt. Chúng giúp giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng, một trong những tình trạng khiến thị lực xấu đi theo thời gian kể từ tuổi 50 trở đi

3. Khi ăn khoai mỡ cần lưu ý điều gì?

Nếu ăn khoai mỡ vượt mức cho phép, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn và đau đầu. Ngoài ra nếu dung nạp quá nhiều vitamin A từ khoai mỡ có thể gây ngộ độc, cho dù đó là vitamin A có nguồn gốc từ thiên nhiên. Không những thế, phụ nữ mang thai ăn khoai mỡ là rất tốt nhưng không nên ăn thường xuyên vì beta-carotene không tốt cho thai nhi nếu cơ thể bị quá tải chất này.

Hy vọng rằng những thông tin về củ khoai mỡ trên đây hữu ích đối với bạn. Nhìn chung đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng cần sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh bị ngộ độc.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm