Giá đỗ - Loại hạt "mọc mầm" giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Giá đỗ là món ăn thường ngày rất quen thuộc của mọi gia đình. Đây là loại rau mầm có nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin và chất khoáng, đồng thời giá đỗ cũng là "thần dược" giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm và loài hạt mọc mầm này nhé.
1. Thông tin về Giá đỗ
Giá đỗ là một loại rau mầm được xếp vào danh sách thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất hiện nay. Loại rau mầm này được “trồng” bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên. Thành phẩm thu được là những cọng giá đỗ thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3 – 4cm, màu trắng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn, mang lại nhiều công dụng vàng cho sức khỏe
2. Giá đỗ có tác dụng hạ đường huyết đối với người bị huyết áp cao và tiểu đường không?
Trong 100g giá đỗ có 44 kcal calo, chất niacin và vitamin B1 có tác dụng điều hòa bài tiết insulin và hạ đường huyết. Lượng lớn vitamin C trong loại thực phẩm này cũng có tác dụng tác dụng hạ đường huyết và cholesterol, giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.
Xem thêm: 5 Dấu hiệu cảnh báo ĐƯỜNG HUYẾT đang tăng cao
Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong giá đỗ cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, cũng như giúp làm giảm lượng đường huyết hiệu quả cho người bệnh đái tháo đường.
Một số lợi ích sức khỏe của giá đỗ cho người bệnh đái tháo đường
✅ Dễ tiêu - giảm đầy hơi
Hầu như tất cả các loại hạt nảy mầm, trong đó có giá đỗ đều rất dễ tiêu hóa. Một khi nảy mầm, enzyme trong hạt đậu xanh sẽ bắt đầu hoạt động. Những enzyme này sẽ biến tinh bột trong hạt đậu thành các phân tử dễ tiêu hóa hơn cho cây phát triển. Do đó, giá đỗ rất dễ tiêu hóa, giúp người bệnh đái tháo đường, đường huyết cao ít bị đau dạ dày, đầy hơi, trướng bụng.
✅ Chứa nhiều dưỡng chất - tốt cho sức khỏe tổng thể
Giá đỗ chứa nhiều dưỡng chất như các vitamin nhóm B, vitamin C, folate, chất xơ và các acid amin thiết yếu. Ăn giá đỗ cũng có thể giúp chúng ta dễ hấp thụ các dưỡng chất như calci, sắt trong đường tiêu hóa.
✅ Chứa ít carbohydrate - không làm tăng đường huyết sau ăn
Quá trình nảy mầm có thể giúp làm giảm hàm lượng tinh bột trong các loại hạt. Do đó, giá đỗ chứa rất ít carbohydrate. Ngược lại, giá đỗ lại có hàm lượng protein cao hơn, từ đó trở thành một lựa chọn tốt cho người bệnh đái tháo đường.
✅ Nhiều chất xơ - giúp làm chậm hấp thu đường, phòng biến chứng tim mạch
Giá đỗ chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn so với đậu xanh. Chất xơ hòa tan có thể giúp hấp thụ chất lỏng trong đường tiêu hóa, từ đó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt hơn, chất xơ hòa tan cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, cũng như giúp làm giảm lượng đường huyết hiệu quả cho người bệnh đái tháo đường.
3. Giá đỗ có giúp ngăn ngừa ung thư không?
Đậu sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống viêm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Bên cạnh đó, các chất isoflavone trong giá đỗ còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống ung thư, hạn chế nguy cơ di căn, giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Pháp, phụ nữ Nhật nhờ ăn giá đỗ nên họ ít có nguy cơ bị ung thư 5-8 lần so với phụ nữ phương Tây.
4. Một số tác dụng tốt khác cho sức khỏe của Giá đỗ mà có thể bạn quan tâm
✅ Hạ mỡ máu
Giá đỗ là thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt vì có hàm lượng vitamin cao cùng khoáng chất và protein. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong giá đỗ sẽ giúp làm tăng bài cholesterol và ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong thành mạch máu.
Bên cạnh đó, chất xơ trong loại thực phẩm này có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể đồng thời chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol. Vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Xem thêm: 4 Nguyên nhân khiến NGƯỜI GẦY cũng bị MỠ MÁU
✅ Tốt cho xương
Trong 100g giá đỗ xanh có chứa tới 38g canxi, giàu protid, glucid, photpho, sắt, vitamin B2, PP, B6, C, E… rất tốt cho xương khớp. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Do vậy, việc bổ sung giá đỗ vào thực đơn mỗi ngày cũng có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ và chống lại sự lão hóa xương.
Xem thêm: Gợi ý 8 loại THỰC PHẨM tốt cho hệ XƯƠNG KHỚP của bạn
✅ Cải thiện sinh lý cho nam giới
Theo các chuyên gia, giá đỗ chứa chất chống oxy hóa và vitamin E giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới và cải thiện sức khỏe tinh trùng. Bên cạnh đó, giá đỗ còn chứa một số loại vitamin như vitamin A, B, C, B1, B6, K, giàu chất sắt, magie, photpho, canxi, kali, mangan và axit béo omega-3. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa.
✅ Dưỡng da, làm đẹp
Ngoài giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, giá đỗ còn có lợi ích làm đẹp. Trong giá đỗ có chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bạn bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn.
Xem thêm: 4 Loại TRÁI CÂY là"thần dược" giúp trẻ hóa làn da của bạn
5. Làm thế nào để chọ giá đỗ an toàn?
Để chọn mua được giá đỗ sạch, an toàn, không ngâm hóa chất có thể tham khảo hướng dẫn sau:
Chọn giá có rễ nhiều và dài: Giá đỗ thường mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng. Vì vậy chúng sẽ bén rễ nhiều và dài. Giá đỗ ngâm hóa chất thường chỉ có một đoạn rễ rất ngắn, sậm màu dưới thân.
Chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau: Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to, mập nhìn rất đẹp mắt. Tuy nhiên, giá đỗ sạch thường bé hơn, dài hơn và có các cọng giá không đều nhau.
Không nên chọn giá đỗ cọng dài bất thường: Thông thường khi chọn mua giá đỗ, ai cũng muốn mua những cọng giá to dài. Tuy nhiên, chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, khiến thân dài và to. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng giá đỗ càng dài thì lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.
Chọn giá đỗ thân cong, không bóng: Giá đỗ có ủ hóa chất thường sẽ sẽ mập mạp, trắng bóng và thân rất thẳng.
Ngoài ra, một nghiên cứu từng cho thấy những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn những phụ nữ ít ăn giá đỗ, điều này giúp họ có được sức khỏe dẻo dai hơn, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!