Lời khuyên của bác sỹ

Những tác dụng của ĐƯỜNG đối với cơ thể bạn

Đường thường cho là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh như béo phì, bệnh tiểu đường hay làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một lượng đường vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung đường là cần thiết cho sức khỏe con người. Với những tác dụng của đường đem lại với cơ thể rất nhiều. Chỉ cần sử dụng đường đúng cách, bổ sung đủ đường cho cơ thể có thể đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Sau đây là những tác dụng của ĐƯỜNG đối với cơ thể bạn.

1. Những thông tin cần biết về đường

Đường thường cho là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh như béo phì, bệnh tiểu đường hay làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thiếu hụt đường cũng không hề có lợi cho sức khỏe. Do đó, chỉ cần tiêu thụ đường trong giới hạn cho phép bạn sẽ nhận được rất nhiều công dụng tốt từ đường.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong đường là canxi, sắt, kali, magie, vitamin B1, B6, B2, C và acid hữu cơ khác. Mặc dù đường có vai trò quan trọng đối với cơ thể nhưng nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đường khác nhau, trong đó phổ biến nhất là đường cát trắng ( đường tinh luyện ) và loại đường khác được làm từ mía là đường vàng.

Xem thêm: Sử dụng quá nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

2. Một số loại đường phổ biến hiện nay

Trên thực tế, đường được chia thành 2 loại là đường thêm vào và đường tự nhiên.

Đường tự nhiên là đường có sẵn trong các loại thực phẩm như trái cây, rau củ rau quả, gạo, ngũ cốc... Đường thêm vào là loại đường thường dùng để nêm nếm gia vị và cũng là thành phần chính trong kẹo và trong nhiều loại thực phẩm chế biến như nước ngọt và bánh.

Đường thêm vào hiện có nhiều loại khác nhau, một số loại đường phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Đường cát trắng: Đường cát trắng (hay còn gọi là đường tinh luyện) thường trải qua quá trình tẩy màu nên dinh dưỡng khá ít, chủ yếu dùng làm gia vị. Đường trắng còn được chia thành nhiều dòng sản phẩm như đường bột, đường viên, đường cát.

  • Đường nâu: Đường nâu là loại đường tương tự như đường cát trắng, nhưng có màu nâu đậm hoặc nhạt khác nhau. Đường nâu có chứa thành phần mía và rỉ đường, thường là nguyên liệu cho các món ăn và làm bánh. Ngoài ra, đường nâu cũng có thể sử dụng trong làm đẹp.

  • Đường vàng: Đường vàng giống như đường nâu, nhưng có thành phần mật mía nhiều hơn và không sử dụng rỉ đường. Dưỡng chất trong đường vàng nhiều hơn so với đường nâu.

  • Đường mía thô: Đường mía thô hoàn toàn được làm tự nhiên và không trải qua bất kỳ quá trình tinh luyện nào như trắng.

  • Đường phèn: Đường phèn được nấu từ đường trắng tinh luyện và được loại bỏ tạp chất. Đường phèn thường có dạng viên, trong suốt, thường được sử dụng như một loại gia vị khi nấu ăn. Ngoài ra, chúng còn được dùng như một nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y.

  • Đường Stevia: Đường stevia được chiết xuất từ cây stevia tự nhiên, khi sử dụng không làm tăng lượng đường trong máu nên chúng thường dùng để tạo vị ngọt cho món ăn thức uống người ăn kiêng hoặc người bị tiểu đường.

  • Đường dừa: Đường dừa được làm từ cơm dừa nấu chín, rút hết nước. Chúng thường có mùi vị và màu sắc giống đường nâu.

3. Những tác dụng của ĐƯỜNG đối với cơ thể bạn

 Đường tạo ra năng lượng cho cơ thể

Đường có tác dụng gì đối với cơ thể con người. Thực tế, đường được biết là nguồn cung cấp năng lượng cho rất nhiều cơ quan trong cơ thể hoạt động. Cụ thể, vai trò của đường là tạo ra nguồn năng lượng cho hoạt động của cơ bắp, não bộ và hệ thần kinh. Ngoài ra, đường cũng là nhân tố thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể con người.

Đường trong máu, hay còn gọi là đường huyết sẽ bị phá vỡ nhờ các phản ứng tạo ra năng lượng. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng trong quá trình hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Một loại hormone có tên là insulin sẽ được giải phóng khi bạn ăn đường. Insulin sẽ tạo điều kiện cho sự hấp thu glucose vào các tế bào. Đây cũng là nơi nó được chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng ngay lập tức.

✅ Tạo ra năng lượng dự phòng cho cơ thể

Ngoài việc tạo ra năng lượng để cơ thể sử dụng ngay, vai trò của đường còn được thể hiện trong việc dự trữ năng lượng cho cơ thể. Glucose có thể được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. Glycogen hoạt động như một nguồn dự trữ năng lượng được sử dụng khi mức đường huyết giảm. Một lượng glycogen ổn định sẽ giúp đảm bảo mức glucose cần thiết khi cơ thể tiêu hao năng lượng.

Theo nhiều nghiên cứu, người trưởng thành có thể lưu trữ đủ glycogen để thay thế glucose trong 90 phút tập thể dục cường độ thấp hoặc tối đa 20 phút cho cường độ cao. Glycogen có thể được duy trì bằng cách bổ sung các loại trái cây, sữa và ngũ cốc nguyên hạt.

✅ Cải thiện tâm trạng con người

Vai trò của đường trong cơ thể không phải ai cũng hiểu rõ. Có thể bạn nhận ra rằng mỗi khi cơ thể bổ sung đồ ăn ngọt thì bạn cảm thấy rất dễ chịu. Bởi vì, đường có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tốt.

Cải thiện tâm trạng tiêu cực là một trong những vai trò của đường đối với cơ thể. Bản chất, bổ sung đường cho cơ thể là cần thiết khi xuất hiện tâm trạng tiêu cực vì đường sẽ kích hoạt trung tâm khoái cảm của não và tạo ra dopamine, gây cảm giác hưng phấn ngay lập tức.

Không những thế, đường còn giúp cải thiện tình trạng đau nửa đầu xảy ra. Bổ sung đường giúp làm dịu cơn đau nửa đầu. Nếu bị đau nửa đầu, chỉ cần tiêu thụ 20gr đường thốt nốt đã giúp chứng đau nửa đầu xuất hiện thuyên giảm đáng kể.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng đường vừa đủ theo khuyến nghị. Bởi vì việc sử dụng quá nhiều đường cũng được cảnh báo là sẽ gây ra những phản ứng ngược.

Bạn có thể bổ sung đường dựa vào 7 loại thực phẩm chứa nhiều đường mà ít ai ngờ đến này để cải thiện tâm trạng khi cần thiết mà không cần sử dụng đến các sản phẩm đường hóa học gây hại cho sức khỏe.

✅ Vai trò của đường trong cơ thể giúp tiết kiệm protein

Cơ thể thường có xu hướng đốt cháy carbohydrate để lấy năng lượng thay vì protein hoặc chất béo. Tuy nhiên, khi thiếu đường, cơ thể có thể chuyển sang các nguồn khác để tự cung cấp nhiên liệu.

Cụ thể, cơ thể sẽ đốt cháy các axit amin từ protein để cung cấp năng lượng cho các mô. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng đến lượng protein dự trữ cho các mục đích khác. Chẳng hạn như xây dựng cơ bắp hoặc duy trì khối lượng cơ bắp. Do đó, bổ sung đường để tiết kiệm protein là một trong những vai trò của đường đối với cơ thể.

✅ Đường tự nhiên cung cấp nhiều dưỡng chất

Thực chất, đường có nhiều loại và có thể bạn chưa biết hết các loại đường hiện có. Tìm hiểu thêm qua bài viết: Đường ăn và các loại đường ăn phổ biến.

Bên cạnh các yếu tố tạo ngọt, đường tự nhiên bao gồm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm như sữa, trái cây và rau củ đều cung cấp thêm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và hydrat hóa.

Do đó, bạn có thể thưởng thức các loại thực phẩm ngọt tự nhiên mà không cần lo lắng đến sự hình thành của các gai insulin không lành mạnh.

✅ Cải thiện kỹ năng tư duy

Vai trò của đường trong việc cải thiện khả năng tư duy được thể hiện rõ nhất qua chocolate - một loại thực phẩm chứa nhiều đường. Chocolate là một nguồn đường tự nhiên, nhưng nó cũng chứa các thành phần lành mạnh khác.

Đặc biệt, chocolate có thể cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa cùng với flavanol ca cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra flavanol ca cao có khả năng cải thiện chức năng nhận thức. Bởi chúng có thể chống lại tổn thương tế bào não và giúp tạo ra các kết nối trong não.

Nghiên cứu này cho biết, mức độ nhận thức được tăng cường lớn nhất khi sử dụng chocolate đen ít chế biến. Bởi những loại chocolate này đạt hàm lượng flavanol ca cao cao hơn những loại đã qua chế biến. Ngoài ra, để giảm bớt vị đắng, bạn cũng có thể kết hợp chocolate với các loại quả mọng.

✅ Đường giúp gì cho cơ thể trẻ em

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ được biết là còn rất yếu nên thường xuyên gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa. Sử dụng đường thốt nốt có lợi ích đáng kể với sức khỏe của bé như đem lại hiệu quả:

- Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.

- Phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ em.

- Giúp xương trẻ chắc khỏe.

- Có tác dụng thải độc gan.

- Chống táo bón.

✅ Đường có tác dụng của đường trong việc trị cảm và ho

Dân gian vẫn thường áp dụng các biện pháp điều trị ho và cảm với đường hiệu qảu.

Thực tế, cơn ho có thể giảm dần khi bạn uống một cốc trà gừng được pha với đường thốt nốt. Bởi vì, hoạt chất trong gừng và đường có tác dụng làm ấm cơ thể. Nên đường được xem là một dược liệu được tận dụng trong các biện pháp điều trị ho trong dân gian.

Dù có nhiều lợi ích, nhưng việc tiêu thụ đường quá mức vẫn sẽ gây ảnh hưởng cho cơ thể. Do đó, để đảm bảo vai trò của đường, bạn cần theo dõi mức đường hàng ngày mà cơ thể tiêu thụ.

Xem thêm: Thời điểm tập luyện tốt nhất cho người bị tiểu đường

4. Ăn đường nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Đường cần thiết cho cơ thể, nhưng tất cả các chuyên gia đều khuyên chúng ta chỉ nên tiêu thụ đường mức vừa phải, thậm chỉ là hạn chế, bởi tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy sức khỏe như:

  • Tăng cân béo phì

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

  • Dễ nổi mụn

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư, trầm cảm

  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

  • Ảnh hưởng đến gan

  • Giảm khả năng miễn dịch

  • Xuất hiện các vấn đề răng miệng

5. Lượng đường nạp vào cơ thể như thế nào là hợp lý?

Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng đường thêm vào tối đa một ngày với nam giới là 150 calo (khoảng 37.5 g hoặc 9 muỗng cà phê đường), với phụ nữ là 100 calo (khoảng 25g hoặc 6 muỗng cà phê đường) và nên ưu tiên tiêu thụ các loại đường tự nhiên thay vì sử dụng đường thêm vào.

Dưới đây là một số loại thực phẩm hàng ngày được tính toán quy ước lượng đường tương đương:

  • 1 chén cơm chứa khoảng 45-50g chất bột đường (chứa đường phức), cung cấp 180-200 Kcal

  • 1 củ khoai lang khoảng 160g chứa 45g chất bột đường

  • 1 muỗng cà phê đường cát chứa 4g đường (muỗng vun sẽ chứa 8g)

  • 1 muỗng canh đường cát (loại muỗng 8ml dùng để ăn phở) chứa 6g đường (với muỗng vun là 14g)

  • Các loại nước ngọt (kể cả nước trái cây đóng hộp, soda chanh, trà chanh đóng chai, nước ngọt có gaz) đều chứa từ 10-14g đường/100g sản phẩm

  • Nước tăng lực (lon 330ml) chứa khoảng 34g đường/ sản phẩm

  • Các loại sữa có đường có chứa khoảng 6-10g đường/100g sản phẩm (lượng đường cao nhất ở sữa có vị chocolate)

  • Sữa chua cũng chứa khoảng 10g/100g sản phẩm

6. Những lưu ý nào cần ghi nhớ khi chọn và sử dụng đường?

  • Để đảm bảo sức khỏe thì cần phải lựa chọn kỹ loại đường, nguồn gốc, nhãn mác và xuất xứ rõ ràng để an tâm về chất lượng sức khỏe. Nên chọn loại đường có màu trắng tự nhiên và khi sử dụng không bị đổi màu.

  • Đối với những người ăn kiêng, cần giảm cân nên duy trì lượng bột đường tối thiểu nạp cho cơ thể hoạt động. Không bỏ bữa chính hoặc ăn không đầy đủ vì sẽ khiến cơ thể bị thiếu đường.

  • Nếu ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm (gồm nhóm bột đường, nhóm béo, đạm, rau và trái cây) thì không cần phải sử dụng đường tinh (đường cát, bánh kẹo, nước ngọt...).

  • Nếu ăn lượng đường nhiều hơn so với nhu cầu (ăn nhiều cơm, nước ngọt, bánh kẹo, trái cây ngọt...) thì cơ thể có thể sẽ bị dư đường.

  • Người có rối loạn chuyển hóa đường cần làm xét nghiệm đường huyết hoặc thực hiện các nghiệm pháp dung nạp đường mới có thể phát hiện được bệnh.

  • Nên khám sức khỏe định kỳ, thực hiện xét nghiệm máu kiểm tra đường huyết để phát hiện sớm tiền đái tháo đường và đái tháo đường.

Nhìn chung, đường là chất cần thiết nhưng bạn cũng chỉ nên ăn vừa phải để cung cấp lượng đường vừa đủ cho cơ thể mà không phải gặp những tác dụng phụ của đường.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm