Lời khuyên của bác sỹ

Qủa lựu - Kho tàng dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

Quả lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe, trong quả lựu có một loạt các hợp chất từ thực vật có lợi mà những loại thực phẩm khác không có được. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng có thể có nhiều lợi ích cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Vậy quả lựu có những lợi ích tuyệt vời nào cho sức khỏe?

1. Giá trị dinh dưỡng của quả lựu

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.

Hạt là những phần ăn được của quả lựu, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu - nhưng thương phần vỏ sẽ bị loại bỏ.

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao - một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:

  • Chất xơ: 7 gram
  • Protein: 3 gram
  • Vitamin C: 30% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Folate: 16% RDI
  • Kali: 12% RDI

Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

2. Quả lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

Lựu chứa hai hợp chất đặc trưng có tác dụng có lợi cho cơ thể.

 Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.

✅ Axit Punici

Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

3. Qủa lựu - Kho tàng dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

✅ Quả lựu có tác dụng chống viêm, viêm khớp và đau khớp rất tốt

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.

Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể thì lựu là lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, điều đó có ý nghĩa rằng chúng có thể giúp điều trị viêm khớp.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế cho đến hiện tại.

Xem thêm: Những thói quen dinh dưỡng nào gây hại cho hệ xương khớp?

✅ Quả lựu có tác dụng cải thiện trí nhớ rất tốt

Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật đã phát hiện 2 gram chiết xuất từ ​​quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có triệu chứng về trí nhớ cho thấy 237ml nước ép lựu mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ lời nói và trí nhớ hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

✅ Quả lựu cũng có thể rất hữu ích trong việc chống căn bệnh ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm cho thấy, những hợp chất chiết xuất từ ​​quả lựu có thể làm chậm quá trình phân chia tế bào ung thư và thậm chí gây hiện tượng chết theo chương trình, hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu theo sau đó cũng cho thấy hiệu quả tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu có tên là POMx.

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, thậm chí có thể giết chết một số tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại chỉ dựa trên các nghiên cứu được thực hiện phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ kết luận nào có thể được đưa ra.

✅ Quả lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Bệnh tim hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau. Axit Punicic, axit béo chính trong lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu ghi nhận giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu LDL, cũng như các cải thiện khác.

Nước ép lựu cũng đã được chứng minh trong cả nghiên cứu trên động vật và người để bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim mạch.

Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu đã kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

✅ Quả lựu có thể giúp điều trị rối loạn cương dương

Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu trong tất cả các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả mô dương vật. Nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.

Trong một nghiên cứu ở 53 người đàn ông bị rối loạn cương dương, lựu dường như có một số lợi ích nhưng nó không có ý nghĩa thống kê.

✅ Quả lựu có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại. Ví dụ, chúng đã được chứng minh là có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albican.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm của lựu cũng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.

✅ Quả lựu có thể giúp hạ đường huyết rất tốt

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp.

✅ Ngoài ra quả lựu còn có thể giúp chúng ta cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu rất giàu nitrat đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy trên máy chạy bộ cho thấy một gram chiết xuất từ ​​quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, giảm sự mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và tăng hiệu quả tập thể dục. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng dường như lựu có thể có lợi cho các hoạt động thể chất.

✅ Ăn lựu có thể giúp ngăn ngừa việc thiếu máu

Trong quả lựu giàu sắt, chất xơ, canxi... và các khoáng chất thiết yếu như magie, đồng. Sử dụng lựu thường xuyên giúp tăng mức hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu.

✅ Ăn lựu giúp chống lão hóa, làm đẹp da hiệu quả

Chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin E, vitamin C và nhiều khoáng chất khác đều rất dồi dào trong lựu. Vì vậy, Ăn lựu hay uống nước ép lựu sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa dalàm mờ các vết thâm nám trên da hiệu quả.

4. Một số lưu ý khi ăn lựu

Khoảng 3% trọng lượng của một quả lựu là hạt. Bọc bên ngoài mỗi hạt lựu là một lớp thịt ngon, ngọt và mọng nước, lớp này gọi là vỏ hạt (tiếng anh là aril). Hạt lựu khá cứng, vì thế bạn băn khoăn rằng ăn lựu có ăn được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn hạt lựu, bởi vì hạt lựu cũng chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Ngoài phần vỏ hạt nhiều dưỡng chất, phần hạt lưu cũng chứa nhiều vitamin E và magie. Bên cạnh đó, hạt lựu cũng chứa chất xơ không hòa tan, chất chống oxy hóa và các axit béo (chủ yếu là axit punicic) có tác dụng làm giảm viêm, tốt cho giảm cân và cải thiện độ nhạy của insulin.

Hạt lưu cũng giàu chất xơ, bao gồm 2 loại là cellulose và lignin. Hai loại chất xơ này không hòa tan và gần như không thay đổi trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Vì thế, với đa số mọi người, nuốt hạt lựu không gây nguy hiểm. Trừ trường hợp những ai có bệnh táo bón mãn tính thì có nguy cơ tắc nghẽn đường ruột nếu nuốt nhiều hạt lựu.

Khi ăn lựu bạn cần chú ý đến số lượng: Bạn nên ăn tối đa 1 quả lựu mỗi ngày vì ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc đông máu của cơ thể.

Quả lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên một số trường hợp sau nên hạn chế ăn lựu:

  • Người bệnh đau dạ dày, có vấn đề về răng miệng. Nếu bị sâu răng, cần đánh răng kĩ lưỡng sau khi ăn lựu.
  • Người bệnh tiểu đường, trẻ em còn quá nhỏ hoặc ai bị nóng trong người không nên ăn lựu.
  • Người bị táo bón nặng hoặc mãn tính không nên ăn lựu vì có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
     

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm