5 TÁC HẠI đối với SỨC KHỎE khi ăn KHOAI TÂY CHIÊN hàng ngày
Khoai tây chiên là món ăn vặt nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây là món ăn có thể mang lại nhiều tác hại đối với sức khỏe nếu bạn ăn khoai tây chiên quá nhiều. sau đây là 5 TÁC HẠI đối với SỨC KHỎE khi ăn KHOAI TÂY CHIÊN hàng ngày
1. Ăn khoai tây chiên có tốt không?
✅ Giá trị dinh dưỡng của khoai tây
Khoai tây vốn dĩ là một loại củ quả rất tốt cho sức khỏe. Một củ khoai tây cỡ trung bình có 110 calo, không chất béo, không natri, không cholesterol và cung cấp gần 1/3 nhu cầu vitamin C hàng ngày, mặt khác chúng lại chứa nhiều kali hơn một quả chuối. Các chất dinh dưỡng cơ bản như hàm lượng calo, chất béo và natri, hầu như không bị tác động cho dù khoai tây được chế biến như thế nào. Không có bằng chứng cho thấy tiêu thụ khoai tây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay tử vong sớm.
Xem thêm: Ăn BƠ ít nhất 2 LẦN MỖI TUẦN giúp giảm nguy cơ mắc bệnh TIM MẠCH
✅ Chất béo chuyển hóa trong khoai tây chiên
Khoai tây trắng chưa nấu chín là một loại thực phẩm tương đối tốt cho sức khỏe vì chứa một lượng chất xơ, vitamin và vi chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, khoai tây chiên thường có nhiều chất béo và thêm muối. Một lượng khoai tây chiên vừa phải có 365 calo cùng với 17g chất béo, chiếm 26% nhu cầu hàng ngày.
Nhìn chung, dầu ăn giàu chất béo chuyển hóa là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người thường xuyên ăn khoai tây chiên. Chất béo chuyển hóa đã được chứng minh là làm tăng cholesterol "xấu" trong máu, hay còn gọi là LDL, có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
Xem thêm: Ăn cá béo có thực sự tốt cho hệ tim mạch?
✅ Acrylamide trong khoai tây chiên
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn thực phẩm chứa tinh bột chiên, như khoai tây chiên, chính là acrylamide.
Acrylamide là một hóa chất được tạo ra khi thực phẩm giàu tinh bột, như khoai tây, được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Quá trình chế biến này là một phản ứng tạo ra Acrylamide - một nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư và được coi là độc hại đối với con người.
Bạn có thể giảm lượng acrylamide bằng cách luộc hoặc hấp thức ăn chứa tinh bột, thay vì chiên chúng. Nếu vẫn muốn làm món chiên, hãy chế biến thật nhanh chóng. Thực phẩm chiên hoặc nướng càng sẫm màu thì càng chứa nhiều acrylamide.
Mặc dù khoai tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng theo thống kê có đến 7 trên 9 chuyên gia không khuyến khích ăn khoai tây chiên thường xuyên.
2. 5 TÁC HẠI đối với SỨC KHỎE khi ăn KHOAI TÂY CHIÊN hàng ngày
✅ Khiến cân nặng tăng nhanh chóng
Khoai tây vốn là một trong những thực phẩm chứa nhiều calorie. Quá trình chế biến khoai tây chiên sẽ nạp thêm rất nhiều calorie vào thực phẩm này. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người ít vận động.
✅ Tăng nguy cơ đái tháo đường
Khoai tây chiên có thể làm tăng sức đề kháng insulin và dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm được thực hiện trên những người phụ nữ không có tiền sử bệnh mạn tính, người ta nhận thấy rằng, việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
✅ Mất cân bằng dinh dưỡng
Nếu bạn thường xuyên cho trẻ ăn khoai tây sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần trong giai đoạn phát triển này. Thức ăn vặt này không chứa vitamin, khoáng chất mà còn chiếm chỗ của những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, nếu bạn chọn món này thay vì đồ ăn nhẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao cho bé, bé sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.
✅ Làm tăng lượng cholesterol
Hầu hết các loại khoai tây chiên đều được chiên ngập dầu, quá trình này tạo ra chất béo chuyển hóa, loại chất béo nguy hiểm nhất. Ngoài ra, các loại dầu sử dụng để chiên khoai tây thường là chất béo bão hòa, cũng góp phần làm tăng mức độ cholesterol.
Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao có liên quan đến nồng độ cholesterol LDL cao và tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành. Mức chất béo chuyển hóa cao trong chế độ ăn có tương quan với lượng cholesterol trong máu cao.
✅ Gây ung thư
Khoai tây có chứa Acrylamide, một chất độc có trong khói thuốc lá. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao do quá trình chiên rán, Acrylamide có thể sẽ gây ung thư. Thường xuyên tiêu thụ khoai tây chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.
Xem thêm: 5 Sai lầm trong ăn uống khiến cơ thể bị suy nhược
3. Một số lưu ý cần ghi nhớ ghi ăn khoai tây
Mặc dù khoai tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng có đến 7 trên 9 chuyên gia không khuyến khích ăn khoai tây chiên. Ngoài chất béo từ dầu chiên và nêm nếm với muối, món ăn này còn loại bỏ vỏ khoai - một trong những phần lành mạnh nhất, chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ.
Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất béo và carbohydrate tinh chế như khoai tây chiên, có khả năng gây nghiện. Nguy cơ tử vong sớm được ghi nhận ở những người ăn khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần/ tuần. Vì vậy bạn có thể ăn tối đa 1 lần/ tuần hoặc ít hơn để không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Giống như tất cả những loại thực phẩm khác, khoai tây chiên hầu như vô hại nếu bạn chỉ ăn trong chừng mực và áp dụng một số lời khuyên hữu ích sau:
-
Hạn chế ăn khoai tây chiên cùng với những món siêu béo khác như bánh mì hamburger, gà rán,... thay vào đó là ăn cùng với salad rau;
-
Tránh chấm khoai tây chiên với sốt cà chua, bơ đường và xốt mayo béo;
-
Không chiên khoai trong dầu chưa đủ độ nóng hoặc dầu ăn đã qua sử dụng. Nếu có thể, hãy sử dụng dầu ô liu với số lượng tối thiểu;
-
Cắt khoai thành miếng dày để ngấm dầu ít hơn;
-
Tự chuẩn bị và thưởng thức một phần khoai tây chiên nhỏ tại nhà thay vì ăn ngoài nhà hàng;
-
Nếu phải ăn bên ngoài, hãy gọi một phần nhỏ, hoặc chia sẻ phần ăn với một vài người bạn cùng ăn.
Tiêu thụ nhiều khoai tây chiên được đánh giá là kém lành mạnh, có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác. Do đó, bạn nên hạn chế món ăn khoái khẩu này và tăng cường bổ sung các loại trái cây, rau quả thay thế khác tốt hơn. Nếu không thể loại bỏ khoai tây chiên ra khỏi chế độ ăn uống, hãy dùng có chừng mực và chế biến theo cách lành mạnh nhất tại nhà.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!