Bất ngờ với 5 loại DƯỠNG CHẤT trong RAU XANH
Rau cung cấp một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Những chất xơ này giúp tiêu hóa tốt thức ăn và giảm táo bón. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể giúp giải quyết những tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, trĩ. Bên cạnh đó, rau còn cung cấp các dưỡng chất quý báu giúp phòng chống bệnh tật. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 loại DƯỠNG CHẤT quý trong RAU XANH có thể bạn chưa biết.
1. Bất ngờ với 5 loại DƯỠNG CHẤT trong RAU XANH
1.1. Rau xanh chứa Axit folic
Axit folic là một vi chất quan trọng đối với cơ thể, vì thế cần được bổ sung đầy đủ. Đặc biệt, thai phụ cần bổ sung gấp 4 lần lượng khuyến cáo chung để thai nhi tránh được tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc tăng nguy cơ mắc phải các khuyết tật của ống thần kinh. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh axit folic có thể giúp cải thiện chức năng bộ nhớ, hạn chế nguy cơ giảm thính lực khi về già so với nhóm sử dụng giả dược.
Một số loại rau củ chứa nhiều acid folic như củ dền, măng tây, bông cải xanh, cải mầm Brussels, rau diếp cá, các loại xà lách.
Xem thêm: Bông cải xanh - Một loại rau "giàu" Vitamin C hơn cả trái cây họ cam, quýt
1.2. Ranh xanh chứa vitamin C
Vitamin C còn góp phần đề hình thành các mạch máu, sụn, cơ và collagen trong xương. Vitamin C giúp chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do (gốc tự do là một trong những tác nhân gây bệnh tim, ung thư và các bệnh khác). Vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu và lưu trữ sắt. Thiếu hụt vitamin C có thể gây chảy máu, bầm tím, mắc một số bệnh tiêu hóa,…
Một số loại rau của chứa nhiều canxi có thể dùng hằng ngày là mướp đắng, bông cải xanh, bông cải trắng, cải thìa, cần tàu, rau chân vịt, cải xoăn, cải mầm Brussels, ớt chuông xanh.
1.3. Rau xanh chứa Beta-caroten
Đây là tiền chất của vitamin A (retinol). Chất này khi đi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành vitamin A, là loại vitamin giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận, xương, mắt, hệ thần kinh trung ương. Vitamin A giúp cơ thể nhanh phục hồi, duy trì chức năng thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo trong cơ thể.
Beta caroten có nhiều trong các rau củ có màu cam, vàng, đỏ như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông vàng, khoai lang hoặc các loại rau xanh như rau ngót, rau muống, rau dền.
Xem thêm: Rau ngót - Thực phẩm tuyệt vời giúp TĂNG MIỄN DỊCH - GIẢM VIÊM hiệu quả
1.4. Rau xanh chứa Kali
Kali giúp cân bằng chất lỏng và chất điện giải, hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh và giải phóng năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein và giúp ổn định huyết áp. Thiếu kali sẽ gây buồn nôn, nôn, táo bón, một số vấn đề về da, đau đầu, chóng mặt hoặc rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp.
Một số loại rau củ chứa hàm lượng kali cao là bí đỏ, khoai tây, khoai lang, củ dền, cà chua, dưa leo, các loại nấm, các loại rau lá xanh, măng tây, rau chân vịt, bông cải xanh.
Xem thêm: 5 Tác dụng tuyệt vời của DƯA LEO đối với sức khỏe của bạn
1.5. Rau xanh chứa Canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển hoàn chỉnh của trẻ em, củng cố sức khỏe xương cho thai phụ và người cao tuổi. Rau củ có màu xanh đậm thường chứa nhiều canxi như rau dền cơm, rau cần ta, rau ngót, rau muống, rau lang, cải bó xôi, đậu rồng, bông cải xanh, cải thìa hoặc giá đỗ.
2. 5 loại rau lá xanh rất tốt cho sức khỏe nên bổ sung ngay vào thực đơn
2.1. Rau chân vịt (rau bina)
Loại rau này cực kỳ giàu carotenoid, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi. Ngoài ra, nó là một nguồn chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân. Rau chân vịt cũng chứa hợp chất lutein giúp cải thiện mắt, thúc đẩy sức khỏe của xương và giúp kiểm soát huyết áp.
2.2. Rau cải xoăn (kale)
Rau cải xoăn không những đảm bảo giúp bạn no lâu mà còn giúp cải thiện tình trạng da của bạn nhờ các đặc tính chống lão hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Mascha Davis - tác giả của cuốn sách "Vitamin: Hướng dẫn sử dụng thực phẩm tự nhiên để cung cấp vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn" nói: "Cải xoăn chứa vitamin A, một hợp chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chống lão hóa được chứng minh là có tác dụng khuyến khích sự phát triển của tế bào khỏe mạnh. Nhiều vitamin A có thể giúp giảm nếp nhăn và sắc tố trong quá trình lão hóa".
Trong khi đó, chất xơ trong cải xoăn có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn. Do đó, việc ăn đủ cải xoăn trong ngày có thể giúp bạn né tránh được sự cám dỗ từ các lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh khác, làm cản trở nỗ lực giảm cân và khiến bạn già đi nhanh hơn.
2.3. Rau diếp
Rau diếp rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, K và kali, giúp chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong rau diếp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Nó giúp làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ ngon.
2.4. Xà lách xoong (watercress)
Tương tự như cải xoăn, xà lách xoong rất giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Việc ăn nhiều loại rau này có thể giúp bạn no bụng mà không làm tăng lượng mỡ xung quanh bụng.
Chuyên gia dinh dưỡng Davis nói: "Là một loại rau lá xanh ít được biết đến hơn song xà lách xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng với vitamin A, B, C và K. Cả thân và lá của loại rau này đều có thể ăn được và có lợi cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Các nghiên cứu cũng ủng hộ rằng xà lách xoong có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương DNA và ung thư".
2.5. Lá bạc hà
Bạn có biết, lá bạc hà có thể giúp bạn chống lại chứng chướng bụng? Nó giúp giảm chứng khó tiêu và che dấu hơi thở có mùi. Bởi loại lá này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật, và là nguồn cung cấp các khoáng chất tốt như phốt pho, canxi và các vitamin như C, D, E và A giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
3. Vì sao nên bổ sung rau lá xanh vào chế độ ăn uống
-
Chúng dễ dàng có sẵn ở bất cứ đâu với giá thấp.
-
Bổ sung chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những dưỡng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa, v.v.
-
Các chất chống oxy hóa có trong rau lá xanh có thể tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
-
Ăn rau lá xanh thường xuyên giúp bảo vệ làn da và giữ cho cơ thể bạn ngậm nước lâu hơn.
-
Thêm một lượng lá vừa phải vào chế độ ăn hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và các vấn đề khác.
Để giữ được các dưỡng chất trong rau, khi chế biến bạn lưu ý với món luộc, nên nấu sôi nước mới cho rau củ vào, luộc đến độ mềm vừa ăn thì vớt ra ngay, không luộc mềm rục. Cách chế biến này hạn chế bay hơi một số dưỡng chất, hạn chế việc biến đổi của chất dinh dưỡng trong rau củ dưới tác dụng nhiệt.
Bạn ăn xen kẽ rau nấu chín với rau sống. Rau xanh thừa không hâm lại nhiều lần và hạn chế dùng rau củ đã chế biến để tủ lạnh qua đêm. Thói quen hâm rau củ nhiều lần làm biến đổi các vi chất, giảm giá trị dinh dưỡng hoặc có thể bị chuyển hóa thành những chất có hại đối với sức khỏe. Việc bảo quản rau củ đã qua chế biến hoặc rau củ tươi nếu không đúng cũng khiến trong đó có thể xuất hiện vi khuẩn, ký sinh trùng có hại.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!