Rau ngót - Thực phẩm tuyệt vời giúp TĂNG MIỄN DỊCH - GIẢM VIÊM hiệu quả
Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được dùng làm thuốc điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về Rau ngót - Thực phẩm tuyệt vời giúp TĂNG MIỄN DỊCH - GIẢM VIÊM hiệu quả và một số lưu ý khi sử dụng loại rau này
1. Một số thông tin về rau ngót.
Rau ngót là loại rau mọc hoang và được trồng khắp nơi ở Việt Nam.
Rau ngót cung cấp chất xơ quý, giúp tiêu hóa dễ dàng, tác dụng chống táo bón và phòng xơ vữa động mạch.
Trong 100g rau ngót chứa: Canxi 169mg; Sắt 2,7mg; Magiê 123mg; Mangan 2.400mg; Phospho 65 mg; Kali 457mg; Natri 25mg; Kẽm 0,94mg; Đồng 190μg, vitamin C 185mg và vitamin A 6.650μg.
Rau ngót có hàm lượng vitamin A, C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch.
Xem thêm: Tác dụng củ VITAMIN A đối với SỨC KHỎE và LÀN DA của bạn
2. Rau ngót - Thực phẩm tuyệt vời giúp TĂNG MIỄN DỊCH - GIẢM VIÊM hiệu quả
Theo Đông y, lá rau ngót có tác dụng giải độc, hoạt huyết, lợi tiểu và mát huyết. Trong khi đó, rễ rau ngót có công tiêu độc, chữa viêm phổi, ban sởi hoặc tiểu dắt, sốt cao. Còn theo Y học hiện đại, rau ngót có những tác dụng chính như:
✅ Giảm nguy cơ viêm nhiễm
Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như là một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.
Vitamin C như một hợp chất trong chính cơ thể, cần thiết cho việc việc sản xuất collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzyme, nướu răng siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch...
Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não, giúp chúng ta đạt được cường độ làm việc tối ưu.
✅ Tăng cường hệ miễn dịch
Lá rau ngót giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản, và duy trì làn da khỏe mạnh.
✅ Khơi thông nguồn sữa
Thưởng thức rau ngót giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.
Rau ngót cũng chứa chất ephedrin tốt cho những người bị cúm.
✅ Giúp cải thiện đời sống tình dục
Lá rau ngót cũng rất giàu các hợp chất có thể tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, bao gồm cả khơi dậy tiềm năng, khả năng tình dục.
Theo đông y rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt nhằm thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.
Lá rau ngót ngoài công dụng nấu canh, còn là một vị thuốc nhân dân dùng làm chữa sót nhau thai và chữa tưa lưỡi.
✅ Thanh nhiệt
Rau ngót có công dụng giúp lợi tiểu, giải độc và làm mát cơ thể
✅ Giảm cân
Rau ngót chứa hàm lượng protein khá cao nhưng lượng calo và lipit lại thấp. Do đó, có thể sử dụng nguyên liệu này để thay thế đạm động vật trong khẩu phần ăn, giúp giảm cân
✅ Kiểm soát đường huyết
Một số nghiên cứu chỉ rõ, rau ngót chứa lượng lớn insulin. Vì vậy, sử dụng thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển
✅ Ổn định huyết áp
Hoạt chất papaverin trong lá bồ ngót tác dụng chống co thắt cơ trơn, đồng thời giúp làm giãn mạch máu. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp hạ huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao
Xem thêm: Thay đổi LỐI SỐNG lành mạnh giúp GIẢM HUYẾT ÁP hiệu quả
3. Tham khảo một số bài thuốc dân gian từ rau ngót
-
Chữa sót nhau thai: Hái độ 40g lá rau ngót rửa sạch giã nát. Thêm ít nước đã đun sôi để nguội vào, văt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15-20 phút nhau sẽ ra.
-
Chữa chậm kinh: giã nhỏ vắt lấy nước uống, bả đắp vào gan bàn chân.
-
Chữa tưa lưỡi: Giã nát rau ngót tươi độ 5-15g, văt lấy nước uống. Thấm vào bông đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ em, chỉ hai ngày sau là bú được.
-
Chữa cốt thống (nhức trong xương, không phải sưng đau khớp): nấu rau ngót với xương lợn (không dùng xương sườn lợn theo ý người xưa có lẽ phải có ống tủy...).
-
Trẻ bị âm hư ra mồ hôi trộm, người luôn nóng: Rau ngót 30g, rau bầu đất 30g, nấu với bầu dục lợn.
4. Một số trường hợp sau đây không nên ăn rau ngót
Rau ngót tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Một số trường hợp sau không nên sử dụng rau ngót:
✅ Phụ nữ đang mang thai
Do trong rau ngót chứa lượng lớn chất papaverin có tác dụng hỗ trợ giảm đau, hạ huyết áp, co giãn cơ trơn của mạch máu. Khi ăn nhiều rau ngót, chất papaverin trong rau có thể gây tăng co thắt tử cung và dẫn tới sảy thai.
Đặc biệt trong rau ngót sống, độc tính của rau còn mạnh mẽ hơn. Do đó các bà mẹ mang bầu tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống.
✅ Người kém ăn, mất ngủ, người cao tuổi
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rau ngót có tác dụng phụ là gây khó thở, giảm ăn uống và khó ngủ ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và thể chất yếu.
Những tác dụng phụ có thể giảm thiểu bằng quá trình nấu nướng, do đó những đối tượng có tiền sử chán ăn, mất ngủ hay người lớn tuổi nên tránh uống nước rau ngót sống, nếu ăn rau ngót đã nấu chín cũng chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ.
✅ Người còi xương, loãng xương, thiếu canxi
Dù trong rau ngót chứa nhiều canxi nhưng sự có mặt của glucocorticoid có trong rau ngót lại làm cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Vì vậy những đối tượng bị còi xương, loãng xương hay đang thiếu canxi thì không nên ăn nhiều rau ngót.
Xem thêm: 5 Triệu chứng thường gặp khi bị LOÃNG XƯƠNG và cách phòng ngừa
5. Khi lựa chọn rau ngót cần lưu ý điều gì?
-
Khi chọn mua để chế biến thức ăn, bạn nên chọn những bó rau lá mỏng, thân cứng cáp. Hạn chế chọn những bó rau với cọng bị íu, lá bị xoăn bất thường hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ có sự can thiệp với hóa chất nhé.
-
Cần phải rửa thật kỹ với nước muối và nước sạch trước khi chế biến thức ăn. Tốt nhất, bạn nên ngâm rau với nước muối loãng trong vòng 10-15 phút, rồi dùng nước sạch rửa thêm 1 lần nữa trước khi nấu để đảm bảo an toàn.
-
Không nên vò nát lá rau bồ ngót trước khi nấu, vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong lá.
-
Với các khu vực phía Bắc, có nhiều loại ra chỉ có theo mùa nhất định. Chính vì thế, bạn hạn chế ăn rau bồ ngót trái vụ. Vì lúc này có thể rau đã được can thiệp hóa chất tăng trưởng, rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Ở miền Bắc, bạn có thể chọn mua rau bồ ngót tự nhiên theo mùa đó là từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau.
Như vậy, rau ngót không chỉ là một loại rau ngon mà còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi ích và tác hại của loại rau này.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!