Ngâm RAU CỦ vào nước muối có thực sự an toàn như bạn nghĩ?
Mọi người thường hay ngâm rau củ vào nước muối trước khi chế biến hoặc sử dụng. Vì nước muối giúp loại bỏ được vi khuẩn bám trên bề mặt cũng như loại bỏ những thành phần còn lại của thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, ngâm RAU CỦ vào nước muối có thực sự an toàn như bạn nghĩ? Hãy cùng Starsmec tìm hiểu thông tin qua bài viết này nhé.
1. Tác dụng của ngâm rau củ vào nước muốn trước khi chế biến hoặc sử dụng?
Công dụng của muối trong bảo quản thực phẩm được ứng dụng ở hầu hết các quốc gia. Người Tây Ban Nha có món đùi heo (Jamon) muối ba năm. Người Bồ Đào Nha có món cá tẩm muối, có thể giữ được một, hai năm.
Vậy tại sao muối có thể bảo quản thực phẩm? Muối có tính hút ẩm cao. Khi chúng ta thêm muối vào rau củ quả, các phân tử muối di chuyển từ các khu vực có nồng độ muối cao sang các khu vực có nồng độ thấp hơn trong khi nước di chuyển ngược lại (bên trong thực phẩm).
Như vậy, muối đã giúp rút nước từ bên trong thực phẩm ra bên ngoài và thay thế bằng các phân tử muối. Một khi không còn nước và độ ẩm, các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như salmonella và các vi khuẩn khác không thể tồn tại.
Tiếp theo là ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Khi được thêm vào thực phẩm, muối khiến các tế bào của vi sinh vật mất nước dẫn đến chậm phát triển hoặc chết.
Hiện nay có rất nhiều loại nước ngâm rửa rau củ được quảng cáo loại bỏ vi khuẩn, thậm chí loại bỏ cả thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, loại nước đó chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn, còn để loại bỏ hết thuốc trừ sâu, chất bảo quản thì không chắc bởi những chất oxy hoá mạnh, có khả năng bẻ gẫy các liên kết của thuốc trừ sâu cũng không dùng được cho thực phẩm. Những sản phẩm tẩy rửa dùng được cho thực phẩm lại chỉ loại bỏ được một số chất bẩn.
Thế giới thuốc trừ sâu, chất bảo quản có rất nhiều loại, nước ngâm rửa rau củ khó có thể khử hết được.
Xem thêm: 3 THÓI QUEN trong sinh hoạt giúp ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT hiệu quả
2. Ngâm RAU CỦ vào nước muối có thực sự an toàn như bạn nghĩ?
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - Giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐH Quốc Gia Hà Nội cho biết: “Việc ngâm rau quả vào nước muối để diệt trứng giun, sán chỉ là kinh nghiệm dân gian và không có cơ sở khoa học. Nước muối 0.9% chỉ nên dùng để vệ sinh mắt mũi, còn lại bản thân nước muối không có tác dụng gì”.
Ông còn nhấn mạnh, nước muối nồng độ càng cao thì các hóa chất sẽ lại càng khó tan hơn.
Còn theo ông Đỗ Thanh Bái - Phó chủ tịch Hội đồng trách nhiệm xã hội tự nguyện của các doanh nghiệp hóa chất, "Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, không có tác dụng loại bỏ thuốc trừ sâu có trong rau nên dùng bạn có ngâm rau trong nước muối bao lâu thì rau cũng không sạch hơn mà thậm chí còn làm cho rau bị dập nát, mất chất dinh dưỡng, mất ngon."
Bên cạnh đó, TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết trong môi trường nước muối sinh lý, các loại vi khuẩn bị ức chế phát triển chứ không thể tiêu diệt chúng. Khi vớt rau ra khỏi môi trường nước muối, vi khuẩn sẽ phát triển và sinh sôi trở lại.
Ông nói thêm, hiện nay, chưa có một dung dịch nào có khả năng loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác.
Vì vậy, ngâm rau củ vào nước muối không phải là "giải pháp vạn năng". Chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được giun sán hay hóa chất độc hại. Và việc ngâm rau củ trong nước muối quá lâu trên 15 phút có thể khiến rau củ mất chất hoặc rau bị dập nát.
Xem thêm: Từ bỏ ngay 3 THÓI QUEN ĂN UỐNG dưới đây để tránh có hại cho dạ dày
3. Rửa rau củ như thế nào cho đúng cách?
Để làm sạch rau, hạn chế trứng sán bạn có thể thực hiện theo cách sau:
-
Theo giới chuyên gia, tốt nhất với rau củ quả khi mua về, đem nhặt sạch... sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần. Nên rửa khoảng 4-5 lần nước sạch.
-
Rửa rau dưới vòi nước xả mạnh để trứng sán (nếu có) trôi đi.
-
Sau đó ngâm rau với nước muối để trứng sán còn sót nổi lên, khi vớt rau bạn nên ấn rau xuống dưới mặt nước rồi đổ nước đi, không nên vớt rau trực tiếp.
-
Chị em cần chú ý nên dùng chậu nhiều nước để loại bỏ đất cát tốt hơn. Sau đó có thể rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần sẽ hữu ích cho việc rửa trôi bụi bẩn và hóa chất. Sau khi rửa sạch, bạn nên gọt vỏ củ quả - đây là bước vô cùng quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.
-
Ngoài ra, chế biến rau củ quả hay thịt, cá... ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy liên kết dai dẳng của hóa chất trên thực phẩm. Do đó, đảm bảo ăn chín uống sôi sẽ luôn giúp bạn có được sức khỏe an toàn hơn nhé!
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!