Thông tin sức khỏe

Những THỰC PHẨM được yêu thích nhưng lại là NGUYÊN NHÂN gây UNG THƯ

Ung thư được hình thành do rất nhiều nguyên nhân, trong đó thực phầm là một trong những nguyên nhân chính. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chế độ dinh dưỡng được xem là một trong những thủ phạm gây ra sự biến đổi phân chia tế bào bất thường gây ra ung thư. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thững THỰC PHẨM được yêu thích nhưng lại là NGUYÊN NHÂN gây UNG THƯ nhé!

1. Vì sao thực phẩm lại được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư? Mối liên hệ giữa chúng như thế nào?

Hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng yếu tố dinh dưỡng chính là một phần làm nên sự hình thành bệnh ung thư. Vì thế, thực phẩm được xem là yếu tố vừa có tác dụng phòng ngừa vừa trở thành nguy cơ gây ung thư:

Yếu tố phòng ngừa và bảo vệ: Các thành phần dinh dưỡng trong rau củ, ngũ cốc, hạt,... giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại bệnh ung thư nhất định.

Yếu tố nguy cơ: Sử dụng quá mức một số loại thực phẩm chính là tạo điều kiện cho sự phát triển của một số bệnh ung thư: thịt đỏ, muối, thịt nguội,...

Xem thêm: Những THÓI QUEN trong ăn uống hàng ngày dễ gây UNG THƯ

Bản thân thực phẩm không được xem là phương thuốc phòng chống ung thư nhưng nếu tránh được các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư có nghĩa là bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ đối với bệnh lý này.

Cũng trong các nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng yếu tố dinh dưỡng chiếm khoảng 35% nguyên nhân gây ung thư. Có rất nhiều bệnh ung thư có liên quan đến yếu tố này như: ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư nội tiết,…

Sở dĩ nói thực phẩm có thể trở thành tác nhân gây ung thư là bởi trong nó có các chất:

  • Nitrosamine: nitrit và nitrat hay có trong các loại dưa cà khú hỏng, thực phẩm chế biến sẵn, chất bảo quản thịt cá,... Tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này sẽ dễ bị ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

  • Aflatoxin: nấm mốc Aspergillus flavus chính là tác nhân sinh ra aflatoxin. Chất này gây ra ung thư gan. Người ta tìm thấy loại nấm mốc này ở trong lạc mốc, ngũ cốc bị mốc,...

  • Chất phụ gia và chất gây nhiễm trong thực phẩm: dùng một số phẩm nhuộm thực phẩm như paradimethyl amino benzene nhuộm bơ vàng có thể gây ung thư gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng phẩm màu công nghiệp để chế biến đồ ăn cũng sẽ góp phần gây ra ung thư. Ngoài ra, một số loại thực phẩm còn tàn dư rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư.

  • Bảo quản và chế biến thực phẩm: ăn đồ ăn hun khói có thể bị benzopyrene gây ung thư thực nghiệm. Bên cạnh đó, ăn đồ nướng cũng sẽ có nguy cơ gây ung thư vì quá trình nướng ở nhiệt độ cao dễ làm sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng, dioxin,...

2. Những THỰC PHẨM được yêu thích nhưng lại là NGUYÊN NHÂN gây UNG THƯ

2.1. Đồ nướng

Đồ nướng như thịt bò nướng, vịt quay, thịt cừu nướng, ngỗng quay, heo sữa quay đều là thực phẩm không nên ăn quá nhiều. Lý do bởi thức ăn được nướng ở nhiệt độ từ 200 độ C trở lên có thể sản sinh ra hợp chất gây ung thư PAHs - Hydrocarbon thơm đa vòng.

Đặc biệt, thịt nướng sinh ra nhiều chất gây ung thư hơn các thực phẩm nướng khác (như bánh mì nướng, rau củ nướng).

Xem thêm: 4 Loại THỰC PHẨM cũng cấp OMEGA-6 giúp bảo vệ TẾ BÀO hoàn hảo

2.2. Thịt chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm thịt chế biến sẵn gồm: xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội,... muốn tươi lâu, hấp dẫn vị giác cần có chất bảo quản . Đây chính là tác nhân góp phần tạo điều kiện cho bệnh ung thư hình thành. Không những thế, trong các loại thịt chế biến sẵn còn chứa hàm lượng muối nitrit và nitrat được xem là có liên quan đến việc tăng nguy cơ với một số bệnh ung thư, điển hình là ung thư đại tràng.

2.3. Đồ hộp

Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm đóng hộp có thể gây rối loạn nội tiết và các vấn đề khác, làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp thường chứa một lượng lớn chất phụ gia hóa học nên tránh sử dụng càng nhiều càng tốt.

2.4. Thực phẩm muối chua

Một số thực phẩm lên men chứa lượng lớn men vi sinh và có thể tăng cường sức khỏe đường ruột khi ăn ở mức độ vừa phải, nhưng khi mua hoặc tự làm thực phẩm lên men, bạn nên chú ý hoặc hạn chế tối đa sử dụng muối, đường, các loại gia vị khác.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm lên men thường chứa nhiều muối và ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Xem thêm: Giá đỗ - Loại hạt "mọc mầm" giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa ung thư hiệu quả

2.5. Đồ uống nhiều đường

Thực phẩm và đồ uống quá ngọt có thể dẫn đến tăng cân, thừa cân và tăng nguy cơ ung thư. Khi có nhiều mỡ trong cơ thể, nồng độ estrogen tăng, kéo theo nguy cơ ung thư vú

2.6. Hoa quả chứa chất bảo quản

Bản thân số đông chúng ta đều cho rằng ăn nhiều hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta lại ít nghĩ tới vấn đề sạch, bẩn của chúng. Thực tế cho thấy thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại trái cây “bẩn”.

Ngoài những loại trái cây được chứng nhận có nguồn gốc hữu cơ thì hầu hết các loại hoa quả đang được bán trên thị trường đều có quy trình trồng, bảo quản chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, chất chất hóa học,... vượt mức cho phép và chúng có thể gây ung thư.

Xem thêm: 3 nhóm thực phẩm BỔ MÁU nên bổ sung thường xuyên

2.7. Những thực phẩm làm từ Bột mì tinh chế

Có rất nhiều loại thực phẩm có thành phần là bột mì tinh chế như: bánh mỳ, bánh ngọt,... Sở dĩ đây là một trong các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư là bởi nó chứa hàm lượng carbohydrate dư thừa rất quan ngại đối với bệnh lý này. Trong một nghiên cứu được công bố ở tạp chí Cancer Epidemiology cho thấy: thường xuyên tiêu thụ carbohydrates tinh chế làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới lên 220%.

Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư trên đây hiện nay vẫn đang rất phổ biến trên thị trường. Trang bị cho mình những kiến thức về chúng sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn thực phẩm tốt cho mình và người thân để tránh xa các yếu tố nguy hại cho sức khỏe.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm