Tác dụng của RAU DỀN đối với sức khỏe - Bổ máu hơn cả thịt bò
Rau dền là món ăn phổ biến được nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Bạn có biết, trong 100g rau dền đỏ chứa khoảng 5,4mg sắt, cao gấp 4 lần thịt bò (100g chứa 1,78mg sắt), tốt cho người thiếu máu. Bên cạnh đó, rau dền đỏ chứa nhiều folate, roboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6, kali. Đây là loại rau hỗ trợ tốt hoạt động tim mạch, kiểm soát nhịp tim. Lá rau cũng giàu proteine phù hợp cho những người ăn kiêng, cần bổ sung thêm chất đạm... Vậy để biết Rau dền có tác dụng gì đối với sức khỏe, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này
1. Thông tin tổng quan về cây rau dền
Rau dền thuộc chi thực vật Amaranthus, là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Với một số nước như Aztec, Maya, Inca đây như một loại thực phẩm thiếu yếu trong thực đơn mỗi ngày. Rau dền là một loại thực vật. Hạt, dầu và lá được dùng làm thực phẩm. Toàn bộ bộ phận của rau dền được sử dụng để làm thuốc. Rau dền có chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa.
Rau dền rất đa dạng về chủng loại. Trong đó, phổ biến nhất là các loại như:
- Rau dền đỏ: toàn bộ thân lá của loại rau dền này đều có màu đỏ tía, hàm lượng nước cao. Khi rau dền được nấu chín có nước màu đỏ tươi rất hấp dẫn và đẹp mắt. Loại rau dền này chứa phong phú các thành phần dinh dưỡng như: protein, glucid, vitamin và khoáng chất.
- Rau dền cơm: với loại rau này thường có hoa ở ngọn. Phần lớn các ngọn non của cây, lá non, thân non đều có thể sử dụng để ăn được. Ngoài ra, những phần rễ, củ, thân cây có thể dùng là thuốc cổ truyền vì thành phần dinh dưỡng ở những vị trí này khá tốt cho hoạt động của cơ thể.
- Rau dền gai: loại rau dền này thường mọc ở những nơi hoang dại hay vùng đất bị bỏ hoang. Với loại cây này có khẳ năng chịu hạn, chịu nước tốt đồng thời có khả năng nảy mầm cao trong điều kiện không hoàn toàn thuận lợi.
2. Thành phân dinh dưỡng có trong rau dền
Trong 100g rau nấu chín chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 102 kcal
- Chất đạm: 3.8g
- Chất béo: 1.56g
- Chất xơ: 2.1g
- Đường: 1g
- Canxi: 47mg
- Sắt: 2.1mg
- Magie: 65mg
- Natri: 6mg
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong loại rau này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như kali, mangan, photpho, vitamin A, vitamin C, vitamin B9… Giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể tốt.
3. Tác dụng của RAU DỀN đối với sức khỏe - Bổ máu hơn cả thịt bò
Ngoài các tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, thì ăn rau dền còn có tác dụng gì không? Thực tế, rau dền từ lâu đã được biến đến như một vị thuốc đông y để chữa nhiều bệnh như:
3.1. Ăn rau dền giúp cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Thành phần dinh dưỡng sắt của rau dền khá phong phú. Nó có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Xem thêm: Những DẤU HIỆU cảnh báo cơ thể đang bị THIẾU MÁU
3.2. Ăn rau dền giúp cải thiện chất lượng xương khớp
Thành phần khoáng chất trong rau dền khá phong phú và đặc biệt rất có lợi cho sức khoẻ trong đó hàm lượng canxi chiếm tỷ trọng khá cao và có thể cao hơn so với các loại rau khác. Theo các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau cải bó xôi và cao gấp 2 lần so với sữa. Vì thế, loại rau này là một trong những siêu thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trong giúp tăng cường độ cứng của xương, đồng thời giảm thiểu nguy cơ loãng xương và các bệnh liên quan đến thiếu canxi như co giật.
3.3. Ăn rau dền giúp cải thiện chất lượng hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ trong rau dền khá cao và cao hơn gấp 3 lần so với lúa mì. Do đó, sử dụng rau dền thường xuyên có thể giúp cải thiện chất lượng hệ tiêu hoá đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, nước nấu từ cây rau dền còn có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng tiêu chảy, xuất huyết hoặc mất nước.
3.4. Ăn rau dền giúp cải thiện tình trạng viêm
Một vài nghiên cứu gần đây đã đưa ra được những dẫn chứng về chuỗi peptid trong rau dền có tác dụng làm giảm tình trạng viêm sưng trên người, và thậm chí nó còn có vai trò trong việc ngăn chặn hoạt động của gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.
Các triệu chứng viêm khớp, bệnh gút hay các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm khác được những phân tử chống viêm có trong rau dền tác động tích cực và giảm thiểu nguy cơ.
Xem thêm: Những NGUYÊN NHÂN vàTHÓI QUEN khiến bạn dễ bị mắc bệnh GOUT nhất.
3.5. Rau dền mang lại lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường
Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp duy trì mức đường huyết trong máu, từ đó giúp bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường tốt hơn. Hơn nữa, loại rau này còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mức đường huyết cũng như cholesterol trong máu như thừa cân béo phì...
Xem thêm: Thời điểm tập luyện tốt nhất cho người bị tiểu đường
3.6. Ăn rau dền giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Thành phần acid amin trong rau dền khá phong phú đặc biệt là acid amin cần thiết lysin. Cùng với các khoáng chất như: kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, vitamin E rau dền có vai trò trong việc ngăn ngừa các gốc tự do do quá trình lão hoá.
4. Gợi ý một số bài thuốc dân gian sử dụng rau dền
-
Bài thuốc giúp nhuận tràng: sử dụng 1 nắm rau dền đỏ, nhặt sạch và rửa, để ráo nước. Sau đó luộc sôi trong 3 phút. Vớt rau trộn cùng với dầu vừng hoặc bột vừng đen. Sử dụng hỗn hợp này ăn cùng với cơm sẽ có tác dụng tốt các trường hợp táo bón.
-
Bài thuốc giúp cải thiện tình trạng huyết áp: sử dụng 20 gam rau dền đỏ, kết hợp với 20 gam lá mã đề non, 20 gam lá dâu bánh tẻ. Rửa sạch toàn bộ và cho vào nồi nấu canh. Sử dụng canh này trong các bữa ăn hàng ngày giúp điều chỉnh huyết áp.
-
Bài thuốc chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: sử dụng 20 gam rau dền đỏ cùng với 12 ga kim ngân, 16 gam ké đầu ngựa, 16 gam cảm thảo đất. Tất cả đều được rửa sạch sau đó cho vào ấm cùng với750ml đun sôi đến còn 250ml sau đó chia làm 2 lần uống trong ngày.
-
Bài thuốc chữa nóng trong cho phụ nữ sau sinh: sử dụng 50 gam rau dền đỏ, sau đó rửa sạch, thái khúc và nấu lấy nước bỏ bã. Sử dụng nước nấu với gạo nếp thành cháo ăn hàng ngày.
-
Bài thuốc thanh nhiệt, kích thích hệ tiêu hoá: sử dụng 100 gam rau dền đỏ, 50 gam rau dền cơm, 50 gam rau dệu, 50 gam rau đay. Rửa sạch và nấu chín với bột canh hoặc bột tôm để có món canh ăn hàng ngày.
5. Những ai không nên ăn rau dền?
Mặc dù rau dền rất dễ ăn và mang giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng không nên ăn loại rau này, điển hình:
-
Người đang mắc bệnh liên quan đến dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…
-
Mắc các bệnh gout, sỏi thận, viêm khớp.
-
Đối tượng có thuộc tính hàn, thể nhiệt.
-
Người đang bị tiêu chảy, táo bón…
6. Một số lưu ý khi ăn rau dền
Cần lưu ý những điều sau để có thể đạt được lợi ích tối đa khi tiêu thụ loại thực phẩm này.
-
Khi chế biến, nên kết hợp với các thực phẩm có nguồn gốc động vật để giảm bớt tính hàn của món ăn.
-
Không nên để các món ăn từ rau dền qua đêm và hạn chế hâm nóng nhiều lần.
-
Theo y học cổ truyền, không nên kết hợp loại rau này với thịt ba ba vì dễ sinh ra độc tính gây ngộ độc thực phẩm.
-
Không nên ăn với quả lê, có thể gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, buồn nôn.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!