Bất ngờ với những LỢI ÍCH từ QUẢ HỒNG đối với sức khỏe của bạn
Quả hồng là loại trái cây thuộc chi Diospyros, có tên khoa học là Diospyros kaki, được nhiều yêu thích bởi hương vị đặc trưng không lẫn với bất cứ loại trái cây nào. Nếu ai thấy thắc mắc ăn hồng có tốt không thì qua bài viết này bạn sẽ thấy bất ngờ với những lợi ích từ quả hồng đối với sức khỏe của bạn.
1. Giá trị dinh dưỡng của quả hồng
Trước khi tìm hiểu ăn hồng có tốt không, mời bạn tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại quả này. Trái hồng là một loại quả ít calo và chứa nhiều chất xơ và hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng. Trên thực tế, một quả hồng (khoảng 168 gram) chứa:
-
Calo: 118
-
Tinh bột: 31 gam
-
Đạm: 1 gam
-
Chất béo: 0,3 gam
-
Chất xơ: 6 gam
-
Vitamin A: 55% RDI
-
Vitamin C: 22% RDI
-
Vitamin E: 6% RDI
-
Vitamin K: 5% RDI
-
Vitamin B6 (pyridoxine): 8% RDI
-
Kali: 8% RDI
-
Đồng: 9% RDI
-
Mangan: 30% RDI
(RDI: Lượng khuyến nghị hằng ngày)
Ngoài vitamin và khoáng chất, quả hồng còn chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm tanin, flavonoid và caroten tốt sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng vitamin A trong một quả hồng đáp ứng 1/2 lượng vitamin A được khuyến nghị. Đây là vitamin tan trong chất béo quan trọng đối với chức năng miễn dịch, thị lực và sự phát triển của thai nhi.
Xem thêm: Qủa lựu - Kho tàng dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn
2. Bất ngờ với những LỢI ÍCH từ QUẢ HỒNG đối với sức khỏe của bạn
✅ Ăn hồng giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ăn hồng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng rất giàu axit ascorbic (vitamin C), một quả hồng có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho một ngày.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit ascorbic có thể cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu. Những tế bào này là tuyến bảo vệ chính của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, vi sinh vật, nấm và các chất độc khác gây ra.
✅ Ăn hồng giúp cải thiện thị lực
Trong hồng rất giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa carotenoid khác như lutein và zeaxanthin. Đây đều là những chất này có thể giúp tăng cường chức năng của dây thần kinh thị giác và bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD gây mất thị lực).
Ăn quả hồng thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tăng nhãn áp, quáng gà và các bệnh AMD khác.
✅ Ăn hồng giúp giảm nguy cơ ung thư
Quả hồng được biết đến với khả năng chống chất gây ung thư. Trong hồng rất giàu flavonoid và carotenoid như beta-carotene và beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và đại trực tràng.
Chính vì vậy thêm hồng vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư.
✅ Ăn hồng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim
Các axit tannic và gallic trong quả hồng, cùng với các flavonoid và chất chống oxy hóa khác, có thể làm giảm huyết áp cao, viêm nhiễm và cholesterol cao.
Bên cạnh đó trong quả hồng cũng rất giàu chất chống oxy hóa carotenoid như beta-carotene, một sắc tố được tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ.Các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, thêm hồng vào chế độ ăn hàng ngày cũng sẽ giúp giảm rối loạn tiêu hóa, điều trị táo bón, chống lại chứng viêm,...
Xem thêm: Ăn BƠ ít nhất 2 LẦN MỖI TUẦN giúp giảm nguy cơ mắc bệnh TIM MẠCH
✅ Công dụng chống viêm của quả hồng
Câu trả lời cho thắc mắc ăn hồng có tốt không là loại quả này có tác dụng chống viêm.
Chứng viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và béo phì… Giải pháp tự nhiên giúp bạn có thể đối phó với tình trạng này chính là bổ sung thêm những thực phẩm có chứa chất chống viêm vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
Quả hồng là nguồn cung cấp vitamin C, A và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hơn nữa, công dụng chống viêm của quả hồng còn đến từ hàm lượng chứa carotenoid, flavonoid và vitamin A. Tất cả chất này đều là những chất chống oxy hóa mạnh tốt cho cơ thể.
Xen thêm: Tác dụng củ VITAMIN A đối với SỨC KHỎE và LÀN DA của bạn
✅ Ăn hồng giúp giảm cân
Một trái hồng cỡ trung bình nặng khoảng 168 gram và chứa khoảng 31 gram carbohydrates. Là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, hồng rất tốt cho việc giảm cân. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để giảm cân, hãy ăn hồng như một món ăn nhẹ.
✅ Ăn hồng làm giảm huyết áp
Các tannin trong quả hồng có thể giúp hạ huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tannin có trong hồng cầu hỗ trợ trong việc hạ huyết áp.
Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi huyết áp tăng cao đột ngột
✅ Hồng ngăn chặn lão hóa sớm
Trong hồng còn có chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như beta-caroten, lutein, lycopen và cryptoxanthin. Các chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể để giảm stress oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, như bệnh Alzheimer, mệt mỏi, mất thị lực, nếp nhăn, yếu cơ và một số bệnh khác.
✅ Ăn Hồng giúp gan khỏe mạnh
Hồng rất giàu chất chống ôxy hóa có lợi, loại bỏ các gốc tự do có nguồn gốc ôxy có hại từ cơ thể. Nó cũng giúp giảm tác dụng của vật liệu độc hại và ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể, do đó, giải độc gan.
3. Khi ăn hồng cần lưu ý điều gì?
Ngoài việc đi tìm lời đáp cho thắc mắc ăn hồng có tốt không hay ăn hồng có tác dụng gì, bạn cùng nên tìm hiểu về cách ăn hồng. Việc ăn hồng đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu những công dụng tuyệt vời của quả hồng, hạn chế các rủi ro. Sau đây là một số lưu ý khi ăn quả hồng để tránh gây ảnh hưởng đến cho sức khỏe:
- Chỉ ăn vỏ hồng khi quả đã chín. Ngoài ra, quả hồng chín mềm chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với những quả chỉ mới chín một nửa.
- Không ăn vỏ hồng khi quả còn xanh. Nguyên nhân là vì khi này vỏ hồng chứa rất nhiều tanin. Thay vào đó, bạn có thể gọt vỏ hồng khi thưởng thức.
- Không ăn hồng khi đói. Để hạn chế việc hình thành kết tủa các cục bã dị vật dạ dày, tốt nhất bạn nên ăn hồng sau khi dùng bữa khoảng 1 giờ.
- Không ăn hồng với thực phẩm quá nhiều chất đạm vì sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ vón thành bã thức ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người có các vấn đề sức khỏe sau không nên ăn quả hồng:
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Người bị viêm dạ dày mạn tính hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa, thường bị khó tiêu đầy bụng.
- Người thiếu máu: Tanin trong quả hồng có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Vì thế, nếu bạn đang cần bổ sung sắt, hãy hạn chế ăn trái hồng.
- Người mắc bệnh tiểu đường, nhất là những ai có đường huyết không ổn định.
Như vậy, qua bài viết bạn đã có thêm những thông tin đầy đủ để giải đáp thắc mắc: Ăn hồng có tác dụng gì? Quả hồng thơm ngọt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vì thế, hãy thêm loại quả này trong một chế độ ăn uống đủ chất bạn nhé!
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!