Lời khuyên của bác sỹ

Chế độ ăn quá nhiều tinh bột ảnh hưởng đến hệ xương khớp của bạn thế nào?

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe hệ xương khớp con người. Đặc biệt, đối với những người bị đau nhức xương khớp thì chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng tương đối lớn đến mức độ tiến triển của tình trạng bệnh.  Do đó, việc xây dựng chiến lược thực phẩm phù hợp cần được chú trọng để tăng cường sự chắc khỏe của xương. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cường sức khỏe và giảm thiểu những khó chịu mà các bệnh về khớp gây ra. Vậy chế độ ăn quá nhiều tinh bột ảnh hưởng đến hệ xương khớp của bạn thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này

1. Tinh bột là gì?

Tinh bột là hay còn được gọi là carbohydrate – là một trong ba thành phần dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, bên cạnh chất béo và protein. Tinh bột chứa hàm lượng calo cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu bạn nếu tiêu thụ quá nhiều.

Tinh bột được chia làm 2 loại:

- Tinh bột hấp thụ nhanh: Thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số GI cao thường chứa loại đường Glucose hấp thụ nhanh. Điều này có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm này, thì mức đường Glucose trong máu sẽ tăng vọt rất nhanh, nhưng cũng giảm rất nhanh.

- Tinh bột hấp thụ Chậm: Là thực phẩm có chứa tinh bột, nhưng có chỉ số GI (Glycemic Index) thấp, giàu chất xơ, ăn nhanh no, lượng calories ít hơn nếu so sánh cùng trọng lượng với tinh bột nhanh, kích thích quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột 

Thực phẩm giàu tinh bột được tìm thấy với số lượng lớn trong thực đơn hàng ngày theo tiêu chuẩn của Mỹ cũng như các nước trên thế giới. Vào bữa sáng, có ngũ cốc, bánh mì nướng, bánh muffins, bánh sừng bò và bột yến mạch là các loại thực phẩm có nhiều tinh bột nhất. Ở Việt Nam thì có cơm, phở, bún, miến,… Vào bữa trưa và bữa tối, khoai tây chiên, khoai tây nghiền, khoai tây nướng, gạo, mì ống, các loại đậu, bánh pizza, ngô,.. rất giàu tinh bột. Nhiều thực phẩm ăn nhẹ trong chế độ ăn uống hằng ngày cũng chứa nhiều tinh bột chẳng hạn như bánh quy, bánh gạo và các loại snack ăn vặt. Chính vì không lường trước được tác hại của ăn nhiều tinh bột, rất nhiều người đã mắc phải các bệnh lý khác nhau.

Xem thêm: Gợi ý 8 loại THỰC PHẨM tốt cho hệ XƯƠNG KHỚP của bạn

2. Chế độ ăn quá nhiều tinh bột ảnh hưởng đến hệ xương khớp của bạn thế nào?

Bên cạnh những lợi ích của tinh bột là cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể và duy trì sự sống ăn quá nhiều tinh bột cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng.

- Chế độ ăn quá nhiều tinh bột có thể dẫn đến tăng cân, béo phì vì chúng dễ chuyển hóa thành chất béo đặc biệt là khi đi kèm với nồng độ insulin cao do tăng lượng đường trong máu.

- Sau khi được chuyển thành chất béo, tinh bột dư thừa được lưu trữ trong phần chất béo của cơ thể để sử dụng cho sau này làm bạn tăng cân.

- Việc cơ thể bị tăng cân béo phì tăng áp lực lên hệ xương khớp, đặc biệt là cột sốngkhớp gối, lâu ngày có thể dẫn đến một số bệnh như: Thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối,...

- Ngoài ra, tăng cân béo phì khiến chúng ta lười vận động làm xương khớp yếu đi, thậm chí gây ra tình trạng mất xương.

Sức khỏe bạn nói chung và hệ xương khớp nói riêng sẽ bị ảnh hưởng bởi tác hại của ăn nhiều tinh bột. Song, hãy nhớ rằng không nên cắt bỏ hoàn toàn tinh bộ khỏi chế độ ăn uống mà nên từ từ giảm dần và thay bằng các loại tinh bột tốt như: gạo lứt, yến mạch, khoai, trái cây,…

Xem thêm: 9 loại thực phẩm giúp giảm đau đầu gối khi chạy bộ

3. Nên ăn gì để hỗ trợ tốt cho hệ xương khớp?

Nhiều người băn khoăn rằng ăn gì tốt cho xương khớp và giúp ngăn ngừa bùng phát các cơn đau khớp. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, những người có các vấn đề về xương khớp, chẳng hạn như thoái hoá khớp, nên lựa chọn các loại thực phẩm sau đây để hỗ trợ tốt cho sức khỏe xương của mình:

✅ Quả anh đào tốt cho hệ xương khớp

Quả anh đào là một trong những thực phẩm giúp hỗ trợ xương khớp rất tốt. Loại quả này có màu sắc đỏ thẫm nhờ vào các hợp chất thực vật tự nhiên có tên là anthocyanins.

Một số bằng chứng gần đây đã chỉ ra rằng, ăn anh đào tươi hoặc uống nước ép từ chúng có thể giúp hạn chế hiệu quả tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, đồng thời giúp giảm nguy cơ bùng phát bệnh gút.

Ngoài quả anh đào, bạn cũng có thể thử những loại trái cây nhiều màu sắc khác như quả mâm xôi, việt quất hoặc lựu. Những loại quả này đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, có tác dụng kháng viêm và tăng cường sức khoẻ cho hệ xương khớp rất hữu hiệu.

✅ Dầu cá cải thiện các triệu chứng đau khớp

Dầu cá là một loại thực phẩm lý tưởng khác cho những người bị thoái hoá khớp. Trong dầu cá có chứa nhiều axit béo omega – 3, cùng hàm lượng canxi và vitamin D cao, giúp chống viêm, giữ cho xương chắc khoẻ và cải thiện các triệu chứng đau khớp khó chịu.

Một số nguồn cung cấp dầu cá tự nhiên bao gồm cá hồi hoang, cá mòi, hạt lanh, đậu nành hữu cơ hoặc hạt chia. Theo kết quả từ cuộc nghiên cứu của Úc vào năm 2008 đã cho thấy, tiêu thụ dầu cá có khả năng giảm đau khớp, giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch và giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau .

Để hỗ trợ tốt cho hệ xương khớp, bạn nên ăn một khẩu phần cá nước lạnh khoảng 2 lần / tuần, hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung dầu cá chất lượng cao khác.

Xem thêm: Những thói quen dinh dưỡng nào gây hại cho hệ xương khớp?

✅ Bột yến mạch

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch có thể giúp giảm mức độ viêm nhiễm và được lựa chọn là một trong những thực phẩm cho người thoái hoá khớp mang lại hiệu quả cải thiện bệnh cao.

Bạn có thể thường xuyên tiêu thụ bột yến mạch kết hợp với sữa chua, trái cây và một số loại hạt để hỗ trợ tăng cường sự dẻo dai, chắc khoẻ cho hệ xương, đồng thời giảm các cơn đau khớp hoặc cứng khớp gây cản trở chức năng vận động.

Tuy nhiên, bạn cần tránh hoặc hạn chế sử dụng các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau cứng khớp cũng như ảnh hưởng xấu tới xương khớp của bạn.

✅ Nghệ giảm đau khớp

Nghệ là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực của đất nước Ấn Độ. Từ lâu, nghệ không những là một loại gia vị mà còn là một vị thuốc chữa các chứng bệnh về xương khớp rất hiệu quả.

Trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin, được một số thử nghiệm lâm sàng chứng minh có tác dụng tương tự như thuốc Ibuprofen, giúp giảm đau khớp và cải thiện sự chắc khoẻ của hệ xương.

✅ Quả óc chó

Quả óc chó là một thực phẩm bổ dưỡng, có chứa nhiều chất chống viêm và bao gồm cả axit béo omega – 3. Khi tiêu thụ một lượng vừa phải quả óc chó có thể giúp bạn duy trì xương khớp dẻo dai, tăng tính linh hoạt và ngăn ngừa bùng phát bệnh thoái hoá khớp.

Bên cạnh quả óc chó, bạn cũng có thể lựa chọn bổ sung thêm một số thực phẩm khác có tác dụng tương tự, chẳng hạn như dầu cải và hạt lanh.

✅ Trà xanh mang lại hiệu quả giảm đau

Trà xanh là một trong những thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và tác dụng của nó đối với sức khỏe xương khớp cũng là đề tài của rất nhiều cuộc nghiên cứu.

Trà xanh có thể gây ra những thay đổi trong phản ứng miễn dịch liên quan đến tình trạng viêm khớp, vì loại thực phẩm này có chứa hợp chất polyphenolic, có đặc tính chống viêm và mang lại hiệu quả giảm đau. Tuy nhiên, khi lựa chọn trà xanh để tiêu thụ, bạn nên chọn lá trà hữu cơ nhằm ít tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
 

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm