Lời khuyên của bác sỹ

Khẩu phần ăn của các kình ngư gấp 6 lần người thường

Các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp cần bổ sung từ 10.000 đến 12.000 calo mỗi ngày nên được thiết kế khẩu phần gấp 5-6 lần người bình thường. Các kình ngư Việt Nam ngày 14/5 gặt hái nhiều thành công tại SEA Games 31, mang về 3 huy chương vàng và xô đổ kỷ lục của giải ở nội dung 100 m bơi ếch nam.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, nguyên bác sĩ đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam, bơi là môn thể thao tiêu thụ một nguồn năng lượng rất lớn. Chế độ ăn hàng ngày của các kình ngư cần 50% carbohydrate từ ngũ cốc, gạo, khoai tây, đậu, hạt; 50% còn lại là protein, vitamin và khoáng chất. Họ phải bổ sung một cách khoa học các chất dinh dưỡng bị tiêu hao trước, trong và sau khi tập luyện.

Đầu tiên, theo bác sĩ Thủy, cơ thể cần bổ sung 50% carbohydrate, gọi tắt là carbs. Carbs cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động, hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh và năng động. Các nguồn thực phẩm chứa carbs là ngũ cốc, gạo, khoai tây, đậu, hạt... Thiếu carbs có thể dẫn đến thiếu tập trung, giảm trí nhớ. Các nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống với lượng carbs thấp sẽ ảnh hưởng đến mô cơ bắp.

50% còn lại là protein, chất béo lành mạnh, chất xơ và khoáng chất, trong đó, protein chiếm phần nhiều. Protein là những đại phân tử được cấu thành từ các axit amin, tạo nên mọi tế bào trong cơ thể. Chúng là nền tảng để xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Bổ sung protein sau khi tập thể thao là điều cần thiết để cơ bắp mau phục hồi. Một số nguồn cung cấp protein là gà, trứng, cá và thịt bò nạc; các loại đậu, phô mai không béo.

Chất béo lành mạnh lấy từ bơ, phô mai, dầu ô liu, các loại hạt; vitamin và khoáng chất từ rau, trái cây. Vitamin và chất khoáng giúp duy trì thể lực và thúc đẩy sự tăng trưởng. Nếu bạn không cung cấp đúng loại vitamin cần thiết, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc giải phóng năng lượng và tạo cơ bắp.

Ngoài ra, họ cần bổ sung nước thường xuyên. Nước quan trọng cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn trong cơ thể, giúp mang các chất dinh dưỡng đến từng tế bào của cơ thể và cân bằng các chất khoáng. Vận động viên bơi lội thường không cảm thấy thiếu nước khi ở trong nước, nhưng yêu cầu uống nước trong suốt mỗi buổi luyện tập cũng như giữa các cuộc thi đấu luôn được đặt lên hàng đầu.

Đội tuyển bơi Việt Nam tập luyện ở Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình, ngày 4/5. Ảnh: Giang Huy

Đội tuyển bơi Việt Nam tập luyện ở Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình, ngày 4/5. Ảnh: Giang Huy

Theo bác sĩ Thủy, vận động viên bơi sẽ ăn trước khi tập luyện hoặc thi đấu 2-4 tiếng, tập trung vào nhóm thực phẩm giàu carbonhydrate như ngũ cốc nguyên hạt, sữa, chuối hay bột yến mạch, hạn chế chất xơ và chất béo để tránh gây khó chịu dạ dày. Từ 1-2 giờ trước tập luyện hoặc thi đấu, họ ăn nhẹ bằng hoa quả tươi hoặc thức ăn thể thao để tăng cường năng lượng. Bên cạnh đó, vận động viên luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống và bảo quản thích hợp để nạp nhiên liệu và chất lỏng suốt cả ngày như c0ác loại nước uống thể thao, nước trái cây...

Trong quá trình tập luyện, vận động viên bơi lội cũng nên ăn uống để hỗ trợ phục hồi và tránh mất nước. Nếu thời gian tập hoặc thi đấu ít hơn 60 phút thì có thể ăn nhẹ; nếu tập lâu hơn có thể bổ sung thực phẩm giàu năng lượng như bánh mì nguyên cám hoặc ngũ cốc, mì ống...

Sau tập luyện, vận động viên bơi ăn uống càng sớm càng tốt để phục hồi, đặc biệt là thực phẩm giàu carbs và protein. Họ phải bổ sung đủ nước, điện giải, vitamin và khoáng chất đã mất trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Vận động viên chia nhỏ bữa ăn từ 5 đến 7 bữa mỗi ngày, gồm cả bữa chính và phụ; hạn chế ăn nhiều đường và các thực phẩm chế biến sẵn. "Nhìn chung, những vận động viên bơi lội cần nhiều năng lượng cho những buổi tập dài cũng như năng lượng cần thiết để đạt được tốc độ tối đa trong khoảng thời gian thi đấu ngắn ngủi. Năng lượng chính là vũ khí tối cần thiết và quan trọng để thành công", bác sĩ Thủy nói.

Kình ngư nổi tiếng thế giới Michael Phelps từng "gây sốc" với chế độ ăn cung cấp tới 12.000 calo mỗi ngày. Ước tính, sức ăn của Michael tương đương 6 người bình thường cộng lại.

Theo New York Post, thực đơn chuẩn của vận động viên bơi lội từng đoạt 5 huy chương vàng Olympic Bắc Kinh bao gồm: Bữa sáng: 3 bánh sandwich kẹp trứng kèm phô mai, xà lách, cà chua, hành tây chiên giòn và mayonnaise, 2 ly cà phê, một quả trứng ốp la, một tô cháo yến mạch, 3 lát bánh mì nướng giòn phủ đường kiểu Pháp, 3 bánh pancake chocolate.

Bữa trưa gồm nửa kg mì ống, 2 bánh sandwich cỡ to kẹp jambon và phô mai, 3,7 lít nước dinh dưỡng bổ sung năng lượng.

Bữa tối: Nửa kg mì ống, một bánh pizza và nước uống dinh dưỡng đặc biệt.

Theo https://vnexpress.net/

Bài viết liên quan
  • Bác sĩ Thể Thao đầu tiên của Việt Nam đạt Nút Bạc YouTube?
    Bác sĩ Thể Thao đầu tiên của Việt Nam đạt Nút Bạc YouTube?

    Trong video này, Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - Bác sĩ Thể Thao đầu tiên của Việt Nam đạt nút bạc YouTube - muốn chia sẻ những lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người đã ủng hộ kênh 'Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy Starsmec'.

    Đọc thêm
  • Những loại THỰC PHẨM nên bổ sung cho cơ thể khi bị ốm
    Những loại THỰC PHẨM nên bổ sung cho cơ thể khi bị ốm

    Chăm sóc sức khỏe luôn là điều mà chúng ta cần quan tâm, đặc biệt với những người bệnh, việc bảo vệ và phục hồi sức khỏe là rất cần thiết. Khi bạn bị ốm, điều quan trọng nhất là cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Mặc dù không có thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh, nhưng ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp bạn nhanh hồi phục. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về những loại THỰC PHẨM nên bổ sung cho cơ thể khi bị ốm

    Đọc thêm
  • Từ bỏ ngay 3 THÓI QUEN ĂN UỐNG dưới đây để tránh có hại cho dạ dày
    Từ bỏ ngay 3 THÓI QUEN ĂN UỐNG dưới đây để tránh có hại cho dạ dày

    Để bảo vệ dạ dày, khá nhiều người quan niệm rằng chỉ cần tránh xa rượu bia, các đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng,…Tuy nhiên có những thói quen ăn uống vẫn làm hàng ngày lại là nguyên nhân gây đau dạ dày. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu 3 THÓI QUEN ĂN UỐNG dưới đây để tránh có hại cho dạ dày cần từ bỏ sớm.

    Đọc thêm
  • CHẤT XƠ có tác dụng như nào đối với bệnh VIÊM KHỚP MÃN TÍNH?
    CHẤT XƠ có tác dụng như nào đối với bệnh VIÊM KHỚP MÃN TÍNH?

    Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ giúp bạn no lâu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Mới đây, các nhà khoa học lại tìm ra thêm một lợi ích của chất xơ: Giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh thoái hóa khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm thông tin CHẤT XƠ có tác dụng như nào đối với bệnh VIÊM KHỚP MÃN TÍNH.

    Đọc thêm
  • NƯỚC CHANH MẬT ONG - Có thực sự tốt cho sức khoẻ của bạn khi dùng vào bữa sáng?
    NƯỚC CHANH MẬT ONG - Có thực sự tốt cho sức khoẻ của bạn khi dùng vào bữa sáng?

    Lợi ích từ bữa sáng là thế nhưng nhiều người lại bỏ ăn sáng, thay vào đó là uống một cốc nước chanh mật ong, đặc biệt là ở chị em phụ nữ với mong muốn giảm cân, giữ dáng và đẹp da. Tuy nhiên, thay bữa sáng thành nước chanh mật ong có thực sự tốt như lời đồn? Ở bài viết này chúng ta hãy cùng hiểu xem nước chanh mật ong có tác dụng gì? Uống vào buổi sáng có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?

    Đọc thêm
  • Bong điểm bám DÂY CHẰNG CHÉO SAU - Điều trị thế nào?
    Bong điểm bám DÂY CHẰNG CHÉO SAU - Điều trị thế nào?

    Bong điểm bám dây chằng chéo sau là tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối do tai nạn giao thông, chấn thươ.ng thể thao, ...Nguyên nhân gây ra chấn thương này là do khớp gối bị tác động bởi một lực rất mạnh khiến dây chằng bị căng đột ngột, dẫn đến bong điểm bám dây chằng chéo sau. Vậy điều trị và chăm sóc Bong điểm bám dây chằng chéo sau thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

    Đọc thêm