Lời khuyên của bác sỹ

2 NGUYÊN TẮC quan trọng khi bổ sung ĐƯỜNG cho cơ thể

Bổ sung đường cho cơ thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, điều này nên được thực hiện một cách cân bằng. Bằng cách liên tục theo dõi chế độ ăn uống của bạn và tập trung vào sự cân bằng, bạn có thể giúp duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường. Sau đây là 2 NGUYÊN TẮC quan trọng khi bổ sung ĐƯỜNG cho cơ thể cần tuân theo để không bị thừa hoặc thiếu đường.

1. 2 NGUYÊN TẮC quan trọng khi bổ sung ĐƯỜNG cho cơ thể

 KHÔNG bổ sung đồ ngọt và nước cùng một lúc

Khi tiêu thụ thực phẩm ngọt, đường sẽ đi vào máu và bắt đầu lưu thông trong cơ thể. Đường sẽ hấp thụ nước từ các tế bào trong cơ thể khiến các tế bào bị mất nước. Ngay lập tức, các tế bào sẽ gửi các thông điệp hóa học đến não để yêu cầu cơ thể tiêu thụ thêm chất lỏng. Đó là lý do mà bạn thường có cảm giác khát nước khi ăn nhiều đường hoặc đồ ăn ngọt.

Nhiều người thường có thói quen vừa ăn đồ ngọt vừa uống thêm nước để giải tỏa cơn khát. Đồng thời, không ít người vẫn cho rằng việc uống thêm nước sẽ làm giảm tác động của đường. Tuy nhiên, việc uống nước trong lúc bổ sung đường cho cơ thể lại không hề được khuyến khích. Bởi nó có thể khiến lượng đường hấp thu vào cơ thể lớn hơn so với chỉ ăn đồ ngọt thông thường.

Các nhà khoa học từ Suriname, Nam Mỹ đã phân tích lượng đường trong máu của những người ăn bánh rán mứt có và không có nước. Kết quả cho thấy những người giảm ngọt bằng nước có lượng đường trong máu cao hơn rất nhiều. Thậm chí, lượng đường của họ còn cao hơn so với những người ăn 2 chiếc bánh rán mứt cùng lúc mà không sử dụng nước. Nghiên cứu này cũng cho thấy việc uống nước sau khi ăn nửa giờ sẽ hạn chế được lượng đường hiệu quả nhất.

Xem thêm: Sử dụng quá nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

✅ Chú trọng đến lượng đường bổ sung vào cơ thể

Đường tự nhiên và đường bổ sung tác động đến sức khỏe con người theo những cách rất khác biệt. Đường tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ rất tốt cho sức khoẻ. Bởi khi ăn, ngoài bổ sung đường bạn còn được cung cấp chất xơ, nước và các vi chất khác.

Ngược lại, đường bổ sung là cách gọi của thành phần tạo ngọt trong các loại thực phẩm. Đường bổ sung phổ biến nhất trong các loại thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát… Loại đường thường được sử dụng trong các sản phẩm này gồm có saccarose và xi-rô ngô fructose cao.

Khác với đường tự nhiên, việc sử dụng đường bổ sung cần tuân thủ theo liều lượng nhất định. Tuy nhu cầu bổ sung đường cho cơ thể của mỗi người là khác nhau, nhưng các bác sĩ dinh dưỡng vẫn đưa ra một số ngưỡng an toàn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng đường bổ sung tối đa trong một ngày là:

- Đối với nam giới: 150 calo mỗi ngày (tương đương với 37,5 gram hoặc 9 muỗng cà phê).

- Đối với nữ giới: 100 calo mỗi ngày (tương đương với 25 gram hoặc 6 muỗng cà phê).

2. Những lưu ý quan trọng khi bổ sung đường cho cơ thể

Việc bổ sung đường vào cơ thể cần được thực hiện một cách thận trọng và có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp duy trì cân bằng lượng đường trong máu. Dưới đây là một số lưu ý  khi bổ sung đường cho cơ thể: 

  • Chọn nguồn đường tự nhiên: Nguồn đường bao gồm trái cây tươi, rau xanh và  thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp (như lúa mì, gạo lứt, đậu và khoai tây). .là nguồn cung cấp đường an toàn và lành mạnh cho cơ thể. 

  • Hạn chế đường tinh luyện: Đường tinh luyện thường được thêm vào  thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống có ga và các sản phẩm  chế biến thực phẩm. Thật dễ dàng để tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện,  có thể gây ra bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. 

  • Điều chỉnh liều lượng: Nên dùng đường bổ sung  một cách thận trọng và đúng liều lượng.Liều lượng quá cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch. 

  • Tập trung vào sự cân bằng: Khi bổ sung đường vào cơ thể, điều quan trọng là phải tập trung vào sự cân bằng. Carbohydrate phức tạp có thể được kết hợp với protein và chất béo để giúp duy trì  ổn định lượng đường trong máu. 

  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng: Muốn bổ sung đường đúng cách, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn  lập kế hoạch ăn kiêng và lên kế hoạch bổ sung đường để duy trì sức khỏe tốt.

3. Một số thực phẩm bổ sung đường cho cơ thể rất tốt mà bạn nên sử dụng

Trong một số trường hợp, việc bổ sung đường cho cơ thể có thể là cần thiết. Tuy nhiên, để tăng cường sức khỏe, chúng ta nên chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chứa đường tự nhiên và ít đường tinh khiết như:

✅ Có thể bổ sung đường cho cơ thể bằng táo

Táo giúp bạn giảm cân vì ít calo, nhiều chất xơ và ít glucose. Ăn táo giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Ngoài ra còn giúp giảm cảm giác thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh.

✅ Có thể bổ sung đường cho cơ thể bằng mật ong

Mật ong mang lợi ích khác nhau, từ việc làm sáng da đến giúp cơ thể chống lại tình trạng dị ứng. Ta nên thay đường và sử dụng mật ong vào đồ ăn, đồ uống. Hoặc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo. Lưu ý, khi dùng mật ong  ta nên dùng với liệu lượng vừa phải.

✅ Có thể bổ sung đường cho cơ thể bằng chuối

Chuối chứa nhiều kali và nhiều loại vitamin khác nên là loại trái cây thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức suốt cả ngày. Với hương vị thơm ngon và êm dịu, phần kết thúc cũng chứa carbohydrate dễ tiêu hóa. Bạn có thể dùng chuối làm bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện. Bạn cũng có thể ăn chuối với nho khô hoặc hạnh nhân để “thỏa mãn” cơn thèm đường.

✅ Có thể bổ sung đường cho cơ thể bằng cà rốt

Cà rốt cũng là nguồn đường rất tốt cho cơ thể. Ngoài những loại vitamin và khoáng chất sẵn có, đường tự nhiên có trong cà rốt mang lại độ ngọt trong thức ăn. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu cà rốt đều được.

✅ Có thể bổ sung đường bằng bánh mì nâu

Thay vì ăn bánh mì trắng chứa nhiều carb và đường tinh luyện Thì hãy ăn bánh mì nguyên cám (whole wheat). Bánh mì nguyên cám được làm từ ngũ cốc nguyên cám và có màu nâu sẫm để bổ sung lượng đường tự nhiên cho cơ thể.

✅ Có thể bổ sung đường cho cơ thể bằng củ cải đường

Củ cải đường là một trong những nguồn cung cấp đường tuyệt vời của đường tự nhiên và sắt. Ăn củ cải đường có tác dụng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Củ cải đường có thể được thêm vào món salad hoặc món ăn nấu chín mà bạn chọn.

✅ Dứa

Dứa là một trong những loại trái cây nhiệt đới dễ mua, dễ tìm và có thể được bổ sung vào nhiều món ăn hàng ngày. Bạn có thể thêm dứa vào nước trái cây buổi sáng, bữa ăn nhẹ hoặc món chính. Dứa cũng chứa các loại đường lành mạnh có thể thỏa mãn tối đa cảm giác thèm ngọt của bạn. Nhớ ăn dứa với lượng vừa phải để tránh dư thừa đường.

Bổ sung đường cho cơ thể một cách khoa học là một trong những cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về cách bổ sung đường cho cơ thể đúng cách, làm giảm các nguy cơ có hại khi lượng đường trong máu tăng cao.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
  • RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe
    RAU CÀNG CUA - Món ngon bổ dưỡng với nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

    Bạn có biết, rau càng cua không chỉ là một loại rau được chế biến thành các món ăn đầy dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là một loại dược liệu được dùng trong điều trị bệnh. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài rau kỳ diệu này nhé.

    Đọc thêm
  • Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?
    Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

    Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

    Đọc thêm
  • Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng
    Đừng chỉ ăn QUẢ vì LÁ ỚT cũng có rất nhiều công dụng

    Bạn có biết, không chỉ quả ớt ăn được mà tất cả các bộ phận của cây ớt từ rễ, thân, gốc, lá đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, lá ớt còn có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày. Vậy Lá ớt có những công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này nhé.

    Đọc thêm
  • 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý
    5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý

    Tiết canh lợn là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tiết lợn nếu ăn đúng cách và vừa đủ sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này. Sau đây là 5 Nhóm người “đại kỵ” với tiết lợn, cần chú ý.

    Đọc thêm
  •  Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe
    Tác dụng của CÂY MÃ ĐỀ đối với sức khỏe

    Từ lâu, mọi người đã sử dụng cây mã đề như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh nhỏ thông thường. Vậy loài cây nhỏ nhỏ mọc dại này có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

    Đọc thêm
  • Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?
    Làm thế nào để đối phó với căng cơ khi tập luyện?

    Báo Sức Khỏe Đời Sống - Căng cơ là những chấn thương phổ biến có thể xảy ra khi tập luyện thể thao. Căng cơ khiến người tập đau nhức, khó vận động và giảm hiệu suất tập luyện. Vậy đâu là cách đối phó?

    Đọc thêm