3 Lưu ý cần nhớ khi ăn DỨA để không hại cho sức khỏe của bạn
Quả dứa có mùi vị thơm ngon, là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người ứa chuộng. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn dứa quá nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đây là 3 Lưu ý cần nhớ khi ăn DỨA để không hại cho sức khỏe của bạn.
1. Thành phần dinh dưỡng của quả dứa
Quả dứa được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được phát hiện trên đảo Guadalupe. Dứa rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa - là chất có tác dụng chống viêm, chứa enzyme bromelain có tác dụng phân hủy protein và một số tác dụng khác. Loại trái cây này còn chứa vitamin A, vitamin C, vitamin K, phốt pho, canxi và kẽm là những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Dứa còn chứa valine và leucine là hai chất rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ. Uống một ly nước ép dứa có thể giúp bạn vượt qua mệt mỏi và tăng cường sức chịu đựng. Dứa có serotonin, một chất làm giảm căng thẳng tự nhiên giúp giữ cho các hormone và dây thần kinh được thư giãn. Ngoài ra, loại quả này có lượng kali cao và lượng natri thấp.
Khoảng 165 gam dứa chứa 1,7 gam chất béo, 1 gam protein, 21,6 gam carbohydrate và 2,3 gam chất xơ. Nó cũng chứa 131% lượng vitamin C trong chế độ ăn uống thông thường (RDI), 76% RDI của mangan, 9% RDI của Vitamin B6, đồng và thiamin, 7% RDI của folate, 5% của RDI của kali và magiê, 4% RDI của niacin và axit pantothenic, cũng như 3% RDI của riboflavin và sắt.
Do quả dứa không chứa nhiều calo, 165 gam dứa chỉ có 82,5 calo nên những người muốn giữ cân, giảm cân thường chọn dứa để ăn. Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã chứng minh rằng dứa có tác dụng chống béo phì. Theo kết quả của một nghiên cứu, nước ép dứa sống đã được chứng minh là ngăn chặn sự tích tụ chất béo ở những con chuột được áp dụng chế độ ăn kiêng cụ thể.
Xem thêm: 5 Tác dụng tuyệt vời của DƯA LEO đối với sức khỏe của bạn
2. Tác dụng tốt của dứa đối với sức khỏe chúng ta
✅ Hỗ trợ giảm cân
Dứa có thể hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên và cũng có thể giúp bạn giảm đến 3kg chỉ trong một tuần, nếu bạn tuân theo chế độ ăn chỉ có dứa. Nó cũng có khả năng loại bỏ các tế bào mỡ một cách dễ dàng.
Xem thêm: Chạy bộ giảm cân
✅ Giúp giải độc tự nhiên
Tiêu thụ dứa thường xuyên có thể giúp trong việc loại bỏ các độc tố và chất thải từ cơ thể, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch
✅ Giảm mô tế bào
Ăn dứa thường xuyên sẽ giúp cơ thể giữ nước, đồng thời loại bỏ các tế bào chất béo, do đó giảm bớt đi các mô tế bào và làm cho làn da của bạn săn chắc hơn.
✅ Cải thiện tiêu hóa
Tiêu thụ dứa thường xuyên cũng có thể giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa rất giàu hàm lượng chất xơ, giúp loại bỏ các chất thải từ ruột già. Vì vậy, nó cũng có thể làm giảm táo bón.
✅ Cải thiện nước da
Vì dứa rất giàu vitamin C, do vậy nó có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và độ đàn hồi của da. Bạn hãy thêm dứa như một phần của chế độ ăn uống, nó có thể giúp bạn có được một làn da tuyệt vời.
Xem thêm: 4 Loại TRÁI CÂY là"thần dược" giúp trẻ hóa làn da của bạn
✅ Làm giảm cơn đau
Dứa có đặc tính chống viêm, vì thế nó có thể giúp ngăn ngừa và giảm các đau khớp, đau cơ và nhức đầu.
3. Những tác hại khi ăn quá nhiều dứa
✅ Gây ra phản ứng dị ứng
Dứa có chứa một loại enzyme được gọi là bromelain, có khả năng tiêu hóa protein. Khi ăn dứa, một số người sẽ bị phản ứng dị ứng nhẹ như ngứa, viêm da mặt và lưỡi. Thông thường, những phản ứng này sẽ tự giảm sau vài giờ, nhưng nếu không thuyên giảm, cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay.
Một số người cũng có thể phát triển bệnh hen suyễn và viêm mũi khi họ ăn dứa trong một thời gian dài. Bạn cũng có nhiều khả năng bị dị ứng với dứa nếu bạn bị dị ứng với các chất khác, chẳng hạn như phấn hoa, nhựa mủ, lúa mì, cần tây, papain, cà rốt và thì là.
✅ Phản ứng với thuốc trong cơ thể
Bromelain trong dứa tương tác với một số loại thuốc trong cơ thể mà bạn đang uống, do đó bạn cần phải cẩn thận khi ăn dứa nếu đang dùng thuốc.
Chất trong dứa làm tăng sự hấp thu một số loại kháng sinh như amoxicillin và tetracycline, tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin, clopidogrel và aspirin.
Hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn dứa nếu bạn dùng thuốc an thần như thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc benzodiazepin, rượu, thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc điều trị chứng mất ngủ.
✅ Nhạy cảm với răng
Độ pH của dứa dao động từ 3,3 đến 5,2, có nghĩa là dứa có tính axit. Nếu bạn thường xuyên ăn dứa trong một thời gian dài, men răng của bạn sẽ bị bào mòn, dẫn đến răng nhạy cảm. Bạn cũng nên tránh uống nước dứa chưa pha loãng hoặc cắn dứa nếu răng bạn đã nhạy cảm. Thận trọng sẽ ngăn chặn tình trạng răng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
✅ Tăng lượng đường trong máu
Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn dứa. Cũng giống như bất kỳ loại trái cây ngọt nào khác, dứa chứa đường fructose, một loại đường làm tăng lượng glucose trong máu. Bác sĩ sẽ biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn và sẽ có thể tư vấn cho bạn về việc bạn có thể ăn trái cây hay không hoặc ăn bao nhiêu. Luôn tuân theo lượng khuyến cáo để tránh các biến chứng.
Xem thêm: Sử dụng quá nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
✅ Gây tiêu chảy
Dứa có chứa chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nếu dư thừa quả dứa sẽ dẫn đến các vấn đề như nôn mửa và tiêu chảy. Hãy uống nhiều nước nếu bạn bị các vấn đề như vậy đồng thời đến gặp bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện trong vài giờ hoặc nếu nó trở nên tồi tệ hơn.
4. 3 Lưu ý cần nhớ khi ăn DỨA để không hại cho sức khỏe của bạn
✅ Không ăn dứa xanh
Ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.
✅ Không ăn dứa khi đói
Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.
✅ Không ăn dứa, uống nước ép vào buổi sáng
Buổi sáng sau khi ngủ dậy do dạ dày của bạn đang trống rỗng nên bạn không nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa. Nếu bạn ăn dứa lúc này thành phần vitamin C trong dứa sẽ khiến cho bạn cồn cào ruột gan, dễ gây khó chịu, ngộ độc sức khỏe.
Đồng thời, việc bạn ăn dứa hoặc uông nước ép dứa vào lúc này cũng khiến cho gan thận của bạn hoạt động mệt mỏi hơn. Nếu thường xuyên mắc phải dễ gây sỏi thận, suy gan thận. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bạn nên
✅ Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm 1 số trường hợp sau:
-
Không ăn dứa bị dập, nát: Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.
-
Không ăn dứa vào buổi tối: Buổi tối bạn cũng là một khung giờ bạn không nên uống nước ép dứa. Nguyên nhân là nước ép dứa lợi tiểu, khiến bạn dễ tiểu đêm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn uống nước ép dứa vào buổi tối còn tăng gánh nặng cho gan thận dễ gây suy thận cho bạn.
5. Những người nào không nên ăn dứa?
✅ Người bị bệnh dạ dày
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
✅ Người thừa cân béo phì
Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì ó điều đối với những người thừa cân béo phì.
✅ Người đái tháo đường
người bị đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa vì hàm lượng đường cao. Nếu người đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
✅ Người huyết áp cao
Người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
✅ Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Chuyên gia cũng lưu ý mọi người chỉ nên chọn mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để dứa ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.
✅ Người bị hen phế quản, viêm mũi họng
Quả dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...
Ngoài ra, những người bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.
❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.
❣️ Thân ái!!!