Thông tin sức khỏe

Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

Bắp cải là một loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Bắp cải được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên nhé.

1. Một số thông tin tổng quan về rau Bắp cải

Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải. Bắp cải có thể có nhiều màu từ xanh lá cây đến đỏ và tím và lá có thể nhẵn hoặc nhăn nheo. Có rất nhiều sản phẩm bắp cải có sẵn với ít hơn 20 calo mỗi nửa chén nấu chín, đây là một loại rau đáng để bạn lựa chọn cho khẩu phần ăn hàng ngày.

Thành phần trong bắp cải có chứa chất hóa học có tác dụng bảo vệ chống lại những tác động tiêu cực của bức xạ. Trong đó, có thành phần hợp chất Sulforaphane được tìm thấy trong bắp cải có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Trong 100 gam bắp cải sống chứa chủ yếu là nước (chiếm 92,2% khối lượng) và một số chất dinh dưỡng chính bao gồm:

  • 5,8g carbohydrate.

  • 2,5g chất xơ.

  • 1,22g chất đạm.

  • 3,2g đường.

  • 170mg kali.

  • 40mg canxi.

  • 36,6mg vitamin C.

  • 5µg vitamin A.

2. Ăn rau Bắp cải có tốt không? Vì sao chúng ta nên ăn bắp cải thường xuyên?

2.1. Ăn bắp cải giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bắp cải là một nguồn giàu vitamin C giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào làm giảm mệt mỏi và căng thẳng.

Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm thực vật, tạo collagen để giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng chống bệnh tật.

Ngoài ra, bắp cải cũng chứa vitamin B9, hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu và đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh và miễn dịch.

2.2. Ăn bắp cải giúp cải thiện sức khỏe của xương

Bắp cải chứa nhiều chất khoáng quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của xương, giảm bớt, ngăn ngừa tình trạng loãng xương nhờ vào các khoáng chất như: canxi, magiê và kali. Những khoáng chất này rất cần thiết để bảo vệ xương khỏi suy thoái và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến loãng xương.

Xem thêm: Tác dụng của vật lý trị liệu đối với hệ xương khớp

2.3. Ăn bắp cải rất tốt cho tim

Bắp cải có khả năng chống viêm, làm giảm cholesterol có hại, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cải bắp giàu polyphenol giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành tiểu cầu và huyết khối.

Ngoài ra, chất cellulose của cải bắp có khả năng liên kết các axit mật, giúp giảm mức cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Xem thêm: TCSKIN Dầu Cá OMEGA 3 - Hỗ trợ chức năng tim mạch

2.4. Ăn bắp cải giúp hỗ trợ phòng bệnh ung thư

Bắp cải tím có thể giúp giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư nhờ chứa chất đạm tự nhiên được gọi là indoles. Thường xuyên sử dụng bắp cải tím trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số chứng bệnh ung thư như:

  • Ung thư vú: Các chất chống ung thư tự nhiên trong bắp cải, như sulforaphane và indole-3-carbinol, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

  • Ung thư đại trực tràng: Bắp cải chứa chất chống ung thư sulforaphane, có thể có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng tiêu thụ các loại rau họ cải, bao gồm bắp cải, có liên quan đến giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

  • Ung thư phổi: Các chất chống ung thư trong bắp cải có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Những THỰC PHẨM được yêu thích nhưng lại là NGUYÊN NHÂN gây UNG THƯ

2.5. Ăn bắp cải giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Bắp cải là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân một cách tự nhiên và lành mạnh vì trong 100 gram bắp cải chỉ chứa 27 calo. Đồng thời, bắp cải cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào làm giảm cảm giác thèm ăn, vì vậy ăn bắp cải sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể.

Xem thêm: THỨC KHUYA - Nguyên nhân hàng đầu gây béo phì - Bạn đã biết?

2.6. Ăn bắp cải giúp giải độc cơ thể

Bên cạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng, bắp cải còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ các chất độc tích tụ ở thành ruột.

Bắp cải cung cấp chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A,... và lưu huỳnh giúp loại bỏ gốc tự do có khả năng gây tổn thương tế bào. Điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc cơ thể.

2.7. Ăn bắp cải rất tốt cho não

Thường xuyên sử dụng các loại rau họ cải như bắp cải sẽ có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm lý và khả năng tập trung của não nhờ hai thành phần chính: vitamin K và anthocyanin.

Vitamin K và anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và phòng ngừa các bệnh liên quan đến sự suy giảm trí nhớ và chức năng não bao gồm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

2.8. Ăn bắp cải tốt cho mắt

Bắp cải là một loại rau giàu beta-carotene, đặc biệt có lợi cho những người cao tuổi. Việc ăn bắp cải thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, cải thiện sức khỏe mắt và ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

2.9. Ăn bắp cải giúp điều hòa huyết áp

Bắp cải là chứa hàm lượng cao chất anthocyanin có khả năng giúp điều hòa huyết áp. Anthocyanin có tác dụng làm giảm sự co bóp và giãn mạch máu, từ đó làm giảm áp lực lên hệ tim mạch và hạ huyết áp.

Việc thường xuyên sử dụng bắp cải trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Xem thêm: Mồng tơi - Thần dược trị CAO HUYẾT ÁP có thể bạn chưa biết

2.10. Ăn bắp cải rất tốt cho người bị đái tháo đường

Bắp cải giúp kiểm soát đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 nhờ hai yếu tố chính sau đây:

  • Chất xơ: bắp cải chứa chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó giúp giảm nguy cơ tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

  • Kali: trong bắp cải là một khoáng chất quan trọng trong điều chỉnh đường huyết nhờ khả năng trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, từ đó ổn định mức đường huyết.

2.11. Ăn bắp cải giúp chống viêm, giảm dị ứng

Bắp cải là một nguồn cung cấp chất chống viêm dồi dào như glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh vì vậy ăn bắp cải có thể giúp giảm triệu chứng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

2.12. Ăn bắp cải giúp giảm đau, nhức đầu

Bắp cải không chỉ là một loại rau cải bổ dưỡng mà còn có khả năng giảm đau đầu. Nghiền lá bắp cải và đặt nó lên trán hoặc sử dụng như một miếng gạc ấm cũng có thể giúp giảm đau đầu. Ngoài ra, uống nước ép bắp cải (25-50ml) cũng có thể giúp giảm đau đầu, đặc biệt là đau đầu mạn. [3]

2.13. Ăn bắp cải giúp nhuận tràng

Bắp cải là một trong những loại rau giàu chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Việc thường xuyên ăn bắp cải cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột và phòng ngừa một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa khác như: viêm đại tràng, loét dạ dày tá tràng, viêm loét đường ruột,...

2.14. Ăn bắp cải rất tốt cho thai nhi

Bắp cải là một nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Do đó việc bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có thể giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

2.15. Ăn bắp cải giúp chữa ho nhiều đờm

Theo Đông Y, bắp cải có vị ngọt tính hàn, có tác dụng làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp và giải độc, vì thế nó được sử dụng để trị ho, đặc biệt là trong trường hợp ho có đờm.

2.16. Ăn bắp cải giúp giảm viêm loét dạ dày

Các chất chống viêm như glucosinolates có trong bắp cải có thể giúp giảm viêm và loét dạ dày. Đồng thời nước ép từ bắp cải cũng được sử dụng như một phương thuốc hỗ trợ trong việc làm lành các vết loét niêm mạc dạ dày.

Xem thêm: Viên Sủi SCURMA FIZZY – Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

2.17. Bắp cải giúp trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt

Trong lá bắp cải có chứa các hợp chất có tính kháng khuẩn, do đó bắp cải có thể được sử dụng để làm thuốc đắp trên các vết mụn nhọt hoặc vết bị sâu bọ đốt. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể nghiền nhuyễn lá bắp cải và đắp lên để thấy hiệu quả nhanh chóng.

2.18. Ăn bắp cải giúp chữa tắc sữa

Bắp cải chứa lượng lớn chất phytoestrogen, là chất có khả năng ức chế các chất gây viêm và giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Từ đó, bắp cải giúp làm giảm triệu chứng sưng và đau khi bị tắc sữa.

Ngoài ra việc sử dụng lá bắp cải lạnh cũng có thể giúp mạch máu co lại, lưu lượng máu giảm xuống, từ đó giúp giảm sưng đau vú. Bắp cải còn có tác dụng giảm tắc nghẽn các chất lỏng trong các mô vùng ngực, từ đó giúp giảm tắc sữa.

3. Những ai không nên ăn rau bắp cải?

  • Người bị hội chứng ruột kích thích: Cần đề phòng khi sử dụng bắp cải đối với những người khó tiêu hóa, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích vì quá trình lên men trong đường tiêu hóa bắp cải có thể gây ra đầy hơi và khí độc.

  • Phụ nữ cho con bú: Thực phẩm giàu lưu huỳnh như bắp cải cũng có thể gây ra khó tiêu và đầy hơi vậy nên phụ nữ đang cho con bú ăn loại rau này có thể gây ra đau bụng cho trẻ.

  • Dị ứng: Bắp cải cũng có thể gây dị ứng đối với một số người. Nếu bạn đã từng có triệu chứng dị ứng đối với loại rau thuộc họ cải/ họ Cruciferae như bông cải xanh thì nên cẩn thận khi sử dụng.

  • Suy giáp: Không nên dùng bắp cải cho những người bị suy giáp.

  • Chuẩn bị phẫu thuật: hãy tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ trước khi ăn bắp cải vì loại rau này có nhiều vitamin K có thể gây ảnh hưởng đến chất làm loãng máu.

4. Khi sử dụng bắp cải cần lưu ý điều gì?

Và câu hỏi thường được nhiều người quan tâm: ăn rau bắp cải có giảm cân không? Chế độ ăn này tập trung vào việc tiêu thụ một lượng súp bắp cải không giới hạn và được coi là một phương pháp giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, cân nặng giảm được khi áp dụng chế độ ăn này sẽ nhanh chóng trở lại khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường trở lại. Thay vào đó, hãy tập trung ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cả bắp cải. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Coumadin (warfarin), điều quan trọng là bạn không đột ngột bắt đầu ăn nhiều hơn hoặc ít hơn thực phẩm có chứa vitamin K, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Để nâng cao lợi ích của bắp cải đối với sức khỏe nên ăn những phần rau bắp cải nhỏ và nấu chín bắp cải kỹ. Tổng chế độ ăn uống là quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt. Tốt hơn bạn nên ăn một chế độ ăn với nhiều loại thực phẩm hơn là chỉ tập trung vào các loại thực phẩm đơn lẻ.

Thực tế cũng đã chỉ ra rằng, việc áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe, thay vì chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm nào đó.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT/ Zalo: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan