Chấn thương thể thao

Chấn thương thể thao: Các loại chấn thương thường gặp và phương pháp điều trị

1. Các chấn thương thể thao thường gặp

Trong tập luyện thể thao các vùng cơ thể hay bị ảnh hưởng nhất chính là bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, hông, khuỷu tay và bả vai. Chấn thương tại các bộ phận này tùy theo chế độ tập luyện của từng người mà sẽ có độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng đều gây nguy hiểm cho người tập nếu không chữa trị kịp thời.

Dưới đây là các chấn thương hay gặp nhất:

 Căng cơ

Căng cơ là chấn thương cơ hoặc gân (mô gắn cơ với xương). Khi căng cơ, cơ hoặc gân bị giãn căng hoặc rách.

Chấn thương này dễ gặp thấy ở đùi sau, cơ háng, cơ tứ đầu (cơ đùi trước), cơ bắp chân, cơ lưng và cơ vai. Người bệnh sẽ thấy đau nhức, sưng và khó cử động vùng cơ. Trường hợp nhẹ thì người bệnh sẽ thấy đỡ nếu cơ được nghỉ ngơi vài ngày, nhưng nếu bị chấn thương nặng sẽ đau kéo dài, gây khó khăn cho việc vận động.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn xử lý căng cơ khi tập thể thao tại nhà hiệu quả

 Bong gân

Bong gân là chấn thương dây chằng (mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp). Khi bong gân, một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc bị rách.

Bong gân là biểu hiện của sự tổn thương thường gặp khi mọi người hoạt động quá sức và ảnh hưởng đến vùng xương khớp. Trong đó, cổ chân là vùng nhạy cảm và dễ xảy ra hiện tượng bong gân làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống.

Bong gân mắt cá chân là trường hợp hay gặp nhất, thường xảy ra khi bàn chân quay vào trong làm rách dây chằng phía ngoài mắt cá hoặc làm căng quá mức. Biểu hiện dễ thấy à đau sưng, tím, tụ máu và khi ấn lên vùng mắt cá sẽ thấy đau khó chịu.

Xem thêm: 4 Bước SƠ CỨU nhanh chóng khi bị BONG GÂN ngay tại nhà

✅ Viêm gân khớp vai

Khớp vai là khớp có biên độ vận động lớn nhất cơ thể nên rất dễ bị chấn thương. Chấn thương vùng vai chiếm 1/10 tất cả các chấn thương thể thao. Hầu hết chấn thương do quá tải hoặc lập đi lập lại động tác ném và đẩy. Trong tất cả các khớp, phục hồi chức năng khớp vai sau chấn thương là khó nhất vì tầm vận động quá rộng, nhiều gân cơ tham gia và cần thời gian khá dài sau chấn thương mới có thể trở lại chơi thể thao.

✅ Viêm gân chóp xoay

Viêm gân chóp xoay là thường gặp nhất ở vùng vai. Nhóm gân cơ xoay ở vai gồm 4 gân cơ nằm bọc tròn quanh khớp vai, có chức năng làm chắc vai, và giúp ta làm động tác giở tay lên, đưa tay ra trước ra sau và xoay vai.

Nhóm gân này rất mỏng nhưng lại rất quan trọng, phụ trách gần như toàn bộ hoạt động của khớp vai. Do đó, nếu bị viêm sưng nề sẽ làm đau, và giảm hoặc mất vận động của vai, nếu không chữa trị đúng sẽ trở thành mạn tính rất khó điều trị.

Triệu chứng xảy ra từ từ và thường không nhớ rõ nguyên nhân.

Biểu hiện: Đau vùng vai, có thể đau lan lên trên cổ hoặc xuống dưới mặt trước cánh tay. Đau khi thực hiện động tác giơ tay quá đầu phát bóng, xì-mách trong cầu lông, tennis, bóng chuyền, bơi lội..., hoặc khi thực hiện động tác ném trong ném lao, bóng ném...

Diễn tiến: Nếu không điều trị đúng và kịp thời, đau vai sẽ ngày càng nặng, đau tăng khi vận động, và đau cả khi ngủ. Về sau, có lúc đau dữ dội làm không thể cử động được vai. Khi đau vai kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng cứng khớp, teo cơ, mất chức năng vận động, gây xáo trộn cuộc sống, suy sụp tòan thân, mất ngủ mạn tính.

Trong trường hợp sau 1 tháng điều trị với các biện pháp trên mà không đỡ, chúng tôi sẽ dùng phương tiện điều trị hiện đại là phẫu thuật hoặc nội soi khớp vai lấy mô viêm bằng các phương tiện chuyên dùng hoặc dùng sóng radio, là một kỹ thuật tiên tiến đốt hết các mô viêm, giúp gân trở lại bình thường. Sau mổ, tập phục hồi sớm và chơi lại thể thao sau 4 tháng.

✅ Viêm đầu dài gân 2 đầu

Biểu hiện: đau mặt trước vai, lan xuống dưới khuỷu.

Nguyên nhân: Vận động khớp vai mạnh quá mức, lập đi lập lại.

Tăng đột ngột cường độ, tần suất hay thời gian tập hoặc chơi thể thao.

Thường gặp ở các môn cầu lông, tennis, bơi thuyền, golf, bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng ném, ném lao...

Phòng ngừa: tập mạnh khối cơ vùng vai, thực hiện các bài tập kéo giãn.

✅ Chấn thương đầu gối

Có ba loại chấn thương đầu gối thường gặp như sau:

 • Rách dây chằng chéo trước : Nhờ có dây chằng chéo trước mà khớp gối được giữ ổn định. Nhưng khi bạn đặt chân xuống sàn sai tư thế, dừng lại đột ngột hay đổi hướng quá nhanh có thể khiến dây chằng chéo trước bị rách. Dẫn tới việc sưng đau, khó vận động đặc biệt là việc đi lại.

 • Rách dây chằng bên trong gối: Nằm ở mặt trong đầu gối, dây chằng bên trong gối liên kết xương đùi và xương chày. Chấn thương ở đây thường xảy ra trong trường hợp gối bị đẩy quá sang một bên khi di chuyển hoặc khi tổn thương đầu gối. Lúc đó, bạn sẽ bị đau nhức, sưng và mất ổn định khớp gối.

 • Hội chứng bánh chè - đùi: Nguyên nhân gây ra hội chứng bánh chè - đùi có thể do tập thể dục như chơi bóng rổ, bóng chuyền, chạy. Tác động lặp đi lặp lại của xương bánh chè--đùi vào xương đùi có thể gây tổn thương sụn bên dưới. Triệu chứng thường thấy chỉ là đau nhưng bạn sẽ chỉ cảm nhận được sau một thời gian.

 • Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Nguyên nhân của chấn thương này là do vận động quá mức. Khi chơi các bộ môn thể thao có những động tác chuyển động lặp đi lặp lại như tennis, đánh gôn, bóng bàn, cầu lông, người tập có thể bị viêm gân các cơ cẳng tay bám bên ngoài khuỷu tay. Biểu hiện thông thường là đau nhức bên ngoài khuỷu tay, sẽ đỡ dần nếu được nghỉ ngơi. Nhưng nếu tiếp tục vận động sẽ làm chấn thương nghiêm trọng hơn.

2. Khi nào cần đi khám và các phương pháp điều trị thông thường

Khi bạn có các triệu chứng đau nhức như trên, kéo dài không đỡ sau vài ngày, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời.Đặc biệt nếu có các biểu hiện sau bạn nên đi khám ngay lập tức:

 • Bị biến dạng khớp hoặc xương hoặc không thể cử động bình thường được

 • Bạn không thể chịu được trọng lượng bên chân bị đau hoặc khiến bạn thấy nặng hơn, rất khó khăn trong việc đi lại

 • Vết thương bị sưng tấy và đổi màu da.

 • Vết thương sưng to

Với mỗi chấn thương sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ đi từ xoa bóp, vật lý trị liệu tới phẫu thuật. Trường hợp phẫu thuật thường được áp dụng cho chấn thương rách dây chằng chéo trước hoặc rách dây chằng bên trong gối khi tổn thương quá nặng.Tuy nhiên việc điều trị bằng vật lý trị liệu thường đòi hỏi thời gian kéo dài, tác động từ từ. Trong thời gian đó người bệnh vẫn phải chịu đựng cơn đau dai dẳng. Đây chính là lúc phương pháp điều trị đau bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP phát huy những ưu điểm vượt trội của của mình trong việc điều trị chấn thương.

3. Điều trị chấn thương bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hay còn gọi là tiêm PRP được chứng minh là an toàn, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, thời gian tác dụng lâu dài.

Huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Platelet Rich Plasma. Đây là chế phẩm từ máu với hàm lượng tiểu cầu cao hơn 2 - 7 lần trong máu bình thường, chứa các yếu tố tăng trưởng, thúc đẩy tái sinh các mô bị hư hại, giúp tế bào khỏe mạnh hơn.. Đối với các tổn thương cơ xương khớp, PRP có tác dụng kháng viêm, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, tăng khả năng vận động cho cơ và khớp.

Ưu điểm của phương pháp tiêm PRP?

 • Chế phẩm an toàn: Do sử dụng chính máu được lấy từ cơ thể người bệnh nên hoàn toàn đảm bảo an toàn.

 • Chấm dứt cơn đau nhanh chóng: Như đã nói ở trên PRP có hàm lượng tiểu cầu cao có chứa nhiều yếu tố tăng trưởng cùng các phân tử sinh học, giúp kích thích khả năng hồi phục tự nhiên của cơ thể, đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương do đó làm giảm cơn đau nhanh chóng.

 • Quá trình điều trị nhẹ nhàng, chi phí hợp lý

 • Không có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một vài trường hợp có tím nhẹ hoặc hơi khó chịu ở vị trí tiêm, dấu hiệu này sẽ hết sau vài giờ

Chính nhờ những ưu điểm vượt trội trên đã khiến PRP đang ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chỉ định trong các trường hợp nào?

Phương pháp điều trị bằng tiêm PRP thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Các trường hợp viêm gân và hạn chế vận động: thành công trên 95%, bệnh nhân giảm đau và cử động trở lại bình thường.

 • Trường hợp đau, hạn chế vận động kèm theo rách gân:

 • Rách ít (chỉ nhìn thấy trên siêu âm hoặc cộng hưởng từ): 80- 90% phục hồi vết rách

 • Rách hoàn toàn: Phần lớn đã cải thiện triệu chứng đau, khả năng vận động. Trường hợp tiêm sau 2-3 lần không cải thiện thì cân nhắc phẫu thuật nội soi.

 • Các trường hợp tổn thương mạn tính đã có vôi hóa trong gân sẽ được phá vôi hóa trước khi tiêm PRP: 80-90% trường hợp đạt hiệu quả cao.

4. Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu ở Starsmec

Với đội ngũ bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, Trung tâm y học thể thao Starsmec đang là địa chỉ tin cậy cho việc điều trị viêm khớp vai bằng phương pháp PRP.

✅ Quy trình chính xác

Tại Trung tâm y học thể thao Starsmec, sau khi được khám, có chỉ định tiêm PRP, người bệnh sẽ lấy máu và chuyển tách chiết PRP. Sau 1h đồng hồ, chế phẩm này được tiêm trở lại cho người bệnh, trực tiếp vào vùng bị tổn thương. Sau tiêm, người bệnh có thể về nhà ngay và tái khám sau 3 – 4 tuần để đánh giá hiệu quả điều trị. Trên thực tế, mức độ khỏi và dứt điểm bệnh lâu dài sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng chế phẩm PRP sau tách chiết và việc tiêm đúng chuẩn vào vị trí tổn thương. Do đó, quy trình điều chế PRP tại Starsmec được thực hiện với giám sát chặt chẽ trong labo đạt chuẩn quốc tế.

✅ Trang thiết bị hiện đại

Trang thiết hiện đại của Starmecs ưu điểm vượt trội giúp phương pháp PRP đạt được hiệu quả tối đa.Starsmec đã sử dụng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay để đảm bảo định vị cho mũi tiêm chính xác nhất. Đó là các máy siêu âm GE Healthcare S9 có đầu dò phẳng, tần số cao, độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, phát hiện tổn thương chính xác. Máy cộng hưởng từ 3.0 Tesla có các đầu thu chuyên biệt cho vùng khớp nên có thể phát hiện được các tổn thương nhỏ, ở giai đoạn sớm.

✅ Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao

Tại Starsmec, toàn bộ quá trình từ khám, chẩn đoán tới tiêm PRP luôn được thực hiện và giám sát bởi đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao. Từ đầu năm 2017, Starsmec đã triển khai tiêm PRP điều trị bệnh viêm khớp dưới hướng dẫn siêu âm mang lại sự thay đổi tích cực cho hàng trăm người bệnh.

Các chấn thương do tập luyện thể thao nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc cho người tập.

❇️ Để đặt lịch khám, Bạn vui lòng gọi đến
  SĐT: 0399.16.1111
✳️ Để được tư vấn về những vấn đề sức khỏe của mình, Bạn có thể gọi điện trực tiếp cho Bác sĩ Nguyễn_Trọng_Thuỷ:
  SĐT: 0915.20.95.96
Nếu vì bận mà Bác sĩ chưa nghe được máy, mong Bạn để lại tin nhắn, Bác sĩ Thuỷ sẽ gọi lại ngay khi có thể.

❣️ Thân ái!!!

Bài viết liên quan
 • Dịch vụ khám chữa bệnh Cơ - Xương - Khớp tại Starsmec
  Dịch vụ khám chữa bệnh Cơ - Xương - Khớp tại Starsmec

  Đau nhức xương khớp là tình trạng nhiều người có thể gặp phải, nhất là mỗi khi thời tiết trở lạnh đột ngột. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý xương khớp nào đó như thoái hóa cột sống, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách nhận biết cơn đau nhức đáng lo ngại mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

  Đọc thêm
 • Các bệnh cần sử dụng phương pháp phục hồi chức năng
  Các bệnh cần sử dụng phương pháp phục hồi chức năng

  Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện song song với phòng và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả chữa trị cao nhất, giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe tốt và có hệ xương khớp chắc khỏe.

  Đọc thêm
 • Các phương pháp vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao
  Các phương pháp vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao

  Trong nhiều năm gần đây, phương pháp vật lý trị liệu được khá nhiều bác sĩ quan tâm do những hiệu quả mà kĩ thuật này mang lại cho người bệnh. Ngoài ra, mức độ rủi ro của phương pháp điều trị này cũng khá thấp, đề cao sự an toàn cho bệnh nhân. Mặc dù, đây không phải là một kĩ thuật mới trong y khoa nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều người hiểu rõ những chức năng của chúng.

  Đọc thêm
 • Vật lý trị liệu
  Vật lý trị liệu

  Trong vật lý trị liệu, các chuyên gia được đào tạo đánh giá và điều trị chức năng thể chất như chấn thương, khuyết tật, bệnh lý, bẩm sinh hoặc tình trạng liên quan. Theo Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ (APTA), nhà trị liệu vật lý là một chuyên gia y tế được đào tạo và cấp phép có kinh nghiệm chẩn đoán các bất thường về thể chất, giúp phục hồi chức năng vận động, duy trì chức năng thể chất và thúc đẩy hoạt động, chức năng thích hợp.

  Đọc thêm